Bằng lái xe máy có thời hạn bao lâu? Bằng lái xe máy hay còn gọi là giấy phép lái xe, là chứng chỉ cho phép một cá nhân được phép tham gia lưu thông xe máy trên đường. Chỉ khi được cấp bằng lái xe, người điều khiển phương tiện mới đủ điều kiện về mặt pháp lý để tham gia giao thông.

Tính đến năm 2023, các loại bằng lái xe máy ở Việt Nam được lưu hành và sử dụng có tất cả 4 loại. Mỗi loại giấy phép đều có quy định riêng về đối tượng sử dụng, điều kiện được cấp, hồ sơ đăng ký dự thi nhận bằng cũng như thời hạn có hiệu lực của chứng chỉ. Vậy, bằng lái xe máy có thời hạn bao lâu?

Bằng lái xe máy có thời hạn bao lâu?

Thời hạn của giấy phép lái xe được quy định tại Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT và Khoản 3 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT quy định về thời hạn của bằng lái xe như sau:

Bằng lái xe máy hạng A1

 • Đối tượng được cấp: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy có dung tích xi lanh từ 50cm3 – 175cm3 và người khuyết tật điều khiển xe mô tô 3 bánh đặc thù.
 • Hồ sơ đăng ký: Đơn đăng ký theo mẫu quy định; bản sao CMND/CCCD; giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp; ảnh chân dung 3×4. 
 • Thời hạn sử dụng: Vô thời hạn.
bằng lái xe máy a1 có thời hạn bao lâu
Bằng lái xe A1 cấp cho xe máy có dung tích xi lanh 50cm3 – 175cm3 (Nguồn: Sưu tầm)

Bằng lái xe hạng A2

 • Đối tượng được cấp: Người điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép hạng A1.
 • Hồ sơ đăng ký: Đơn đăng ký theo mẫu quy định; bản sao CMND/CCCD; giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp; ảnh 3×4.
 • Thời hạn sử dụng: Vô thời hạn.
Nên Xem:
Tại sao nên chọn iPhone 7 Plus thay vì 8 Plus?

Bằng lái xe hạng A3

 • Đối tượng được cấp: Người điều khiển xe mô tô 3 bánh đặc thù bao gồm cả xích lô máy, xe lam và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.
 • Hồ sơ đăng ký: Đơn đăng ký theo mẫu quy định; bản sao CMND/CCCD; giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp; ảnh chân dung 3×4. 
 • Thời hạn sử dụng: Vô thời hạn.

Bằng lái xe hạng A4

 • Đối tượng được cấp: Người điều khiển máy kéo có trọng tải dưới 1.000kg. 
 • Hồ sơ đăng ký: Đơn đăng ký theo mẫu quy định; bản sao CMND/CCCD; giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp; ảnh chân dung 3×4. 
 • Thời hạn sử dụng: 10 năm.

Như vậy, A1, A2, A3 và A4 là các loại bằng lái được cấp cho người điều khiển các loại xe gắn máy, bao gồm xe mô tô 2 bánh có dung tích 50cm3 trở lên và xe mô tô 3 bánh đặc thù, máy kéo có trọng tải dưới 1.000kg.

Với thông tin trên, các chủ phương tiện đã nắm rõ thời hạn sử dụng theo đó các loại bằng lái xe hạng A1, A2, A3 đều không có thời hạn còn bằng lái xe hạng A4 có thời hạn sử dụng 10 năm.

Ngoài thời hạn của bằng lái xe máy ra, chủ phương tiện cũng cần lưu ý thời hạn của bảo hiểm xe máy để chủ động gia hạn, tránh trường hợp vi phạm lỗi bảo hiểm xe máy hết hạn.

Đi xe máy điện có cần bằng lái không?

Căn cứ điểm d, khoản 1 tại Điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện.

Nên Xem:
Review 10 loa bluetooth JBL giá rẻ đáng mua nhất 2018

Theo quy định Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về tuổi của người lái xe: 

 • “Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3.”
 • “Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi,…”

Cũng tại Điều 59 luật Giao thông đường bộ 2008, quy định về giấy phép lái xe như sau: “Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3”.

Như vậy theo các quy định hiện hành, người điều khiển xe máy điện cần bằng lái A1 khi tham gia giao thông với phương tiện có vận tốc lớn hơn 50km/h hoặc động cơ có công suất trên 4kW.

bằng lái xe máy có thời hạn không
Xe máy điện có vận tốc lớn hơn 50km/h hoặc động cơ có công suất trên 4kW cần bằng lái A1 khi tham gia giao thông

Đối chiếu thông số kỹ thuật của các mẫu xe máy điện VinFast và quy định hiện hành thì người điều khiển VinFast Evo200 Lite phải đủ 16 tuổi và không cần bằng lái xe. Còn các dòng xe máy điện khác của VinFast yêu cầu khách hàng muốn sử dụng cần phải trang bị giấy phép lái xe hạng A1.

Là 1 phiên bản xe máy điện cho học sinh và sinh viên nhưng các thông số và động cơ của VinFast Evo200 Lite khiến không ít người bất ngờ. Xe trang bị động cơ Inhub giúp vận hành êm ái, cho tốc độ tối đa lên tới 49km/h, khả năng tăng tốc từ 0 – 45km/h trong 14 giây.

Ngoài ra, Evo200 Lite cũng sở hữu thiết kế thanh lịch với những đường cong bo tròn mềm mại ở đầu xe. Mẫu xe máy điện thế hệ mới này có thể đi được quãng đường lên tới 205km (điều kiện tiêu chuẩn vận hành của VinFast) nhờ ứng dụng công nghiệp pin LFP. Có thể nói Evo200 Lite chính là mẫu xe quốc dân, thu hút mọi gen Z.

Nên Xem:
Đánh giá Asus ZenBook UX430: bản nâng cấp toàn diện - VnReview

Xe máy điện đang trở thành phương tiện giao thông xanh được nhiều người dùng yêu thích. Hiện tại thương hiệu VinFast đã cho ra đời các mẫu xe máy điện có thiết kế đẹp, động cơ mạnh mẽ và những công nghệ hiện đại.

Khách hàng có thể đặt mua xe máy điện VinFast thế hệ mới ngay hôm nay để có cơ hội sở hữu mẫu phương tiện dẫn đầu xu hướng và nhận loạt ưu đãi hấp dẫn từ VinFast.

Điều kiện thi bằng lái xe máy ở Việt Nam

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008, Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT,điều kiện để đăng kí thi bằng lái xe máy ở Việt Nam gồm: 

 • Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.
 • Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe): người từ đủ 18 tuổi trở lên được thi bằng lái xe A1, A2.
 • Đảm bảo sức khỏe theo quy định: Người có một trong các tình trạng bệnh, tật theo quy định tại Phụ lục 1 Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT thì không đủ điều kiện để lái xe theo các hạng xe tương ứng.

** Thông tin trong bài mang tính chất tham khảo

Bằng lái xe máy có thời hạn bao lâu còn tùy thuộc vào loại bằng mà bạn đang sở hữu. Việc duy trì và gia hạn bằng lái đúng hạn là điều cần thiết để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông và tuân thủ đúng luật pháp.

Để hỗ trợ tư vấn và biết thêm về các sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

 • Website: https://vinfastauto.com/vn_vi/
 • Tổng đài tư vấn VinFast : 1900 23 23 89.
 • Email chăm sóc khách hàng: support.vn@vinfastauto.com

** Thông tin trong bài mang tính chất tham khảo