Để không bỏ lỡ trào lưu NFT, GameFi, Metaverse, Coinvn sẽ giới thiệu cho bạn đọc TOP 5 đồng Coin NFT tiềm năng và đáng đầu tư trong năm 2022.

NFT là gì?

NFT là viết tắt của cụm từ Non-fungible token (Token không thể thay thế). Đây là một loại token được mã hóa trên blockchain, đại diện cho một tài sản độc nhất nào đó như một hình ảnh, một bản nhạc, những tài sản thực được token hóa như đất đai, tranh vẽ, đồ vật… Tại một thời điểm, NFT chỉ có duy nhất một người sở hữu và được bảo vệ bằng công nghệ blockchain, nghĩa là không ai có thể thay đổi thông tin về người sở hữu.

Tại sao NFT lại có giá trị cao?

Giá trị của các NFT trên thị trường đến từ tính độc quyền cũng như độ hiếm của tài sản mà nó đại diện như một tác phẩm nghệ thuật, âm thanh, video, trò chơi…

5 Coin NFT tiềm năng nhất hiện nay 

Theta Network – THETA

Theta Network là một mạng phân phối video phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain được xây dựng và phát triển vào năm 2017 bởi Theta Labs. Bằng cách tích hợp những nền tảng Streaming có sẵn trên nền tảng, Theta Network giúp cho quá trình tạo, phân phối nội dung (eSports, thể thao, Video giải trí, giáo dục…) đến người theo dõi một cách hiệu quả và tối ưu nhất. Nền tảng này hỗ trợ người dùng phát trực tuyến video chất lượng cao từ HD, 4K đến 8K với chi phí thấp, cũng như nhiều cơ chế khuyến khích cho việc chia sẻ nội dung và băng thông phi tập trung.

Theta Network sử dụng 2 loại token là: 

 • Theta token (THETA): THETA là token quản trị của Theta Network. Chủ sở hữu đồng THETA có quyền được được tham gia vào quá trình quản trị hệ thống cũng như đóng góp ý kiến xây dựng mạng lưới Theta Network. Người dùng cũng có thể đem stake THETA để trở thành các nút và kiếm thêm phần thưởng.
 • TFUEL token (TFUEL): TFUEL được sử dụng để thanh toán các loại phí như phí giao dịch, phí triển khai hợp đồng thông minh… của Theta Network. TFUEL cũng chính là phần thưởng cho những người dùng khi đăng tải video, staking THETA, chia sẻ băng thông… trên nền tảng này.

Đội ngũ phát triển của dự án Theta Token sở hữu nhiều tên tuổi tài năng đến từ nhiều lĩnh vực và quốc gia khác nhau. Ban cố vấn của Theta Network cũng bao gồm đồng sáng lập Twitch, Justin Kana, đồng sáng lập YouTube, Steve Chen và một số giám đốc điều hành cấp cao của Verizon cùng những cái tên nổi bật khác. 

Ngoài ra, Theta Network hiện cũng đang hợp tác với nhiều công ty truyền thông, hãng phim lớn như Youtube, Twitch, Samsung, MGM, Lionsgate… để phát triển nền tảng của mình. Với sự bùng nổ của lĩnh vực video streaming trong những năm gần đây, Theta Network được kỳ vọng trở thành một Youtube của nền tảng phi tập trung.

Chiliz – CHZ

Chiliz là nền tảng blockchain đầu tiên ứng dụng vào các bộ môn thể thao truyền thống cũng như thể thao điện tử. Với sức mạnh của công nghệ blockchain, Chiliz đã phát triển website có tên Socios.com và cả ứng dụng Socios ngay trên điện thoại để người hâm mộ có thể sở hữu, theo dõi, sử dụng các fan token được Chiliz phát hành.

Với Chiliz, người dùng sẽ được tương tác với đội tuyển thể thao mà họ yêu thích theo hình thức chưa từng có. Một số quyền lợi khi sở hữu token fan có thể nói đến như:

 • Ủng hộ đội tuyển thể thao mình yêu thích và sưu tầm NFT phiên bản giới hạn.
 • Tham gia các cuộc thăm dò ý kiến dành riêng cho người hâm mộ do đội tuyển thể thao đó tổ chức.
 • Mở khóa huy hiệu người hâm mộ hiếm để giành các phần thưởng đặc biệt.
Nên Xem:
Son Charlotte Tilbury màu HOT EMILY- Dòng Hot Lips

CHZ là token trong hệ sinh thái Chiliz, được dùng với mục đích:

 • Thanh toán: CHZ được sử dụng để thanh toán các dịch vụ như quy đổi giữa token câu lạc bộ và CHZ, bình chọn, biểu quyết…
 • Chia sẻ lợi nhuận: Tất cả các đội tuyển eSports, câu lạc bộ, giải đấu, tổ chức thể thao đóng góp vào việc tạo ra một hệ sinh thái trên Chiliz đều có thể nhận được phần trăm doanh thu từ phí người dùng trên nền tảng này. Lợi nhuận này được tính tính và trả bằng CHZ.

Hiện tại, Chiliz đã thông báo rằng Socios.com đang là đối tác chính thức của các câu lạc bộ thể thao hàng đầu thế giới như Paris Saint-Germain, Juventus, AS Roma, West Ham United, Barcelona, Atlético de Madrid, Galatasaray…

Decentraland – MANA

Decentraland là một nền tảng thực tế ảo phi tập trung được xây dựng trên blockchain Ethereum. Trong Decentraland, không gian mà người dùng tương tác được gọi là LAND. Sau khi sở hữu LAND, bạn có thể tự do làm mọi điều mình muốn với lô đất đó như tạo trò chơi, ứng dụng, mở triển lãm, kinh doanh… Số lượng LAND là có giới hạn và có kích thước là 33 feet x 33 feet, nhưng không có giới hạn về chiều cao. Nhưng gần đây Decentraland đã tạo LAND Estates, một tính năng cho phép bạn dễ dàng quản lý LAND của mình bằng cách liên kết các lô liền kề. Các nhóm tương tự trên LAND bao gồm các quận. Các quận về cơ bản là các cộng đồng có những sáng tạo xoay quanh một chủ đề chung.

MANA là một token tiện ích chính thức của Decentraland. Người dùng có thể sử dụng MANA để mua LAND, vật phẩm, đồ sưu tầm và giải trí trong Decentraland. Khi bạn mua LAND, Decentraland sẽ đốt MANA mà bạn đã sử dụng để mua. Đội ngũ phát triển của Decentraland ban đầu đã bán mỗi lô LAND với giá 1,000 MANA. Tuy nhiên, giờ đây thông qua thị trường thứ cấp, giá LAND sẽ được thay đổi theo cung cầu của thị trường. Hiện tại, lô đất rẻ nhất của LAND là 11,750 MANA trong khi các khu vực phổ biến hơn có giá hàng triệu USD.

Axie Infinity – AXS

Axie Infinity là trò chơi theo hình thức RPG được xây dựng trên nền tảng blockchain của Ethereum. Đây là một tựa game nuôi thú ảo để chiến đấu, lấy cảm hứng từ tựa game Pokémon nổi tiếng của Nintendo. Bạn sẽ nhập vai một người sưu tầm, chăm sóc thú cưng Axie và xây dựng cho mình một đội hình mạnh nhất để làm nhiệm vụ và thi đấu với những người chơi khác. Các vật phẩm, Axie trong trò chơi đều được thể hiện dưới dạng NFT. Người chơi có thể mua bán, giao dịch các NFT này trên marketplace của Axie Infinity.

Các tính năng chính của Axie Infinity gồm:

 • Hệ thống chiến đấu (Battle): Các Axie có thể chiến đấu với nhau để tăng cấp và phát triển.
 • Nhân giống (Breeding): Người chơi có thể lai giống các Axie để tạo ra con Axie mới. Nhân giống Axie sẽ tốn một khoản phí nhỏ là token AXS và SLP. Tuy nhiên, số lượng nhân giống chỉ được tối đa 7 lần.
 • Đất đai (Land): Thế giới Axie Infinity được chia thành các lô đất được mã hóa dạng NFT. Chúng có thể là nhà hoặc căn cứ hoạt động của các thú nuôi. Bạn đương nhiên cũng có thể nâng cấp đất đai của mình bằng cách thực hiện nhiệm vụ. Hiện trong Axie Infinity đang có khoảng hơn 90.000 lô đất.
 • Marketplace: Đây là nơi để người chơi giao dịch thú cưng, đất đai, tài nguyên hay các loại vật phẩm kiếm được trong quá trình chơi game.

Token AXS là token tiện ích chính thức của Axie Infinity và được sử dụng cho:

 • Staking: Người chơi có thể stake AXS và nhận thưởng hàng tuần.
 • Quản trị (Governance): Người chơi nắm giữ AXS có quyền biểu quyết các tính năng bạn mong muốn trong game cũng như là một số quy định, chính sách.
 • Phương tiện thanh toán: AXS được dùng để thực hiện các giao dịch trong game như mua bán đất đai, tài nguyên, nhân giống…
Nên Xem:
Son Chanel Kem Lì màu 148 LIBERE - Dòng Rouge Allure Ink

Axie Infinity là một sản phẩm đến từ Sky Mavis, một công ty chuyên làm game thành lập vào đầu năm 2018 của Việt Nam. Cố vấn của Axie Infinity bao gồm Delphi Digital, Hashed… Một số đối tác nổi bật của Axie Infinity có thể kể đến như MakerDAO, Samsung, Binance, Kyber Network…

Enjin coin – ENJ

Enjin là một nền tảng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến các trò chơi trực tuyến dựa trên công nghệ blockchain. Enjin giúp cho các nhà phát triển game có thể mã hóa, quản lý các vật phẩm trong game thông qua nền tảng blockchain của Ethereum. Enjin Coin hướng tới mục đích tạo ra một cộng đồng game trực tuyến có độ minh bạch và bảo mật cao, cung cấp các công cụ cho phép các game thủ, nhà phát triển game có thể dễ dàng tạo được các trang Web, cộng đồng, diễn đàn, cửa hàng…

Enjin Coin (ENJ) là token chính thức của hệ sinh thái Enjin. Người dùng có thể sử dụng ENJ để mua bán, trao đổi các vật phẩm, trò chơi trong hệ sinh thái của Enjin. ENJ còn có thể dùng để thanh toán các phí dịch vụ khi muốn phát hành game, vật phẩm hoặc là tiền tệ sử dụng trong game đó. Sau khi một loại tài sản được tạo ra từ ENJ, số lượng ENJ cần thiết sẽ được hệ thống tự động đốt đi để giảm lượng token lưu hành trên thị trường.

Enjin Coin có một đội gồm 8 người, được sáng lập bởi hai người có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực game là Maxim Blagov và Witek Radomski. Cố vấn cho dự án bao gồm Anthony Diiorio (đồng sáng lập Ethereum) và Pat LaBine (nhà sản xuất và giám đốc kỹ thuật trước đây tại Bioware). Enjin cũng đã thiết lập quan hệ đối tác với Unity, PC Gamer và NRG eSports. Các đối tác lớn và uy tín của Enjin có thể kể đến như Samsung, Microsoft, Binance, CoinMarketCap…

Các tiêu chí lựa chọn Coin NFT để đầu tư

Đội ngũ sáng lập

Đối với các dự án game, muốn thu hút được nhiều người chơi thì dự án game đó phải sở hữu những điểm thu hút đặc biệt, khác với các dự án cùng lối chơi như mình. Để thực hiện được điều đó, đội ngũ nhà sáng lập và phát triển luôn là những người giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Họ sẽ là người đưa ra các chiến lược, lộ trình phát triển trong tương lai cho dự án đó. Đặc biệt, với các game NFT theo mô hình Play-to-Earn, đội ngũ nhà sáng lập lại càng quan trọng khi họ phải tính toán, kiểm soát được mức độ lạm phát token, cân bằng được giữa việc Play và Earn để giúp game của mình có thể đi đúng được lộ trình đã định. 

Một đội ngũ sáng lập của một dự án game luôn có khá nhiều vị trí. Bạn không nhất thiết phải tìm hiểu hết các thành viên, thay vào đó hãy tập trung vào các vị trí chủ chốt của dự án như tổng giám đốc điều hành (CEO), giám đốc điều hành (COO), giám đốc tiếp thị (CMO), giám đốc công nghệ (CTO), game design…

Để tìm hiểu về từng thành viên trong đội ngũ phát triển, sáng lập của dự án, bạn có thể tìm đến phần hồ sơ nhân sự trên website của game mà mình muốn chơi và đầu tư. Nếu có thể, bạn hãy tra cứu thông tin của từng thành viên trên LinkedIn để biết thêm về tiểu sử, thành tựu của họ.

Cộng đồng người dùng

Các dự án Coin NFT hiện tại chủ yếu xoay quanh mô hình Play-to-Earn. Do đó, trước khi ra mắt, các dự án thường chạy đua với nhau để thu hút người chơi bằng các sự kiện airdrop hay mở hộp NFT. 

Nếu bạn muốn biết liệu một dự án game có cộng đồng người dùng mạnh hay không, bạn có thể dựa vào số lượng người theo dõi cùng tương tác của người dùng với dự án trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Telegram… Những dự án có cộng đồng người dùng đông đảo, tích cực thảo luận, tương tác, trả lời các câu hỏi, trao đổi kinh nghiệm… đều là những dự án tốt, đáng để bạn cân nhắc tham gia trải nghiệm, đầu tư. 

Nên Xem:
Chia sẻ kinh nghiệm trekking Cực Đông Việt Nam

Lịch sử giá token

Ngoài hai yếu tố kể trên, lịch sử giá của token cũng là một cơ sở bạn cần cân nhắc, đánh giá trước khi quyết định tham gia đầu tư.

Với các dự án mới, vừa mở IDO hay list sàn, bạn không nên vội vàng mua ngay vì giá sau đó có khả năng giảm mạnh. Hãy tìm hiểu kỹ Tokenomics cùng với lịch trình trả token và chờ đợi cho giá sideway để chọn được vùng mua tối ưu nhất.

Với các dự án đã ra mắt được một khoảng thời gian và bạn muốn tham gia, bạn có thể tính toán vốn hóa của nó so với các dự án khác cũng như phân tích đồ thị giá trước khi đưa ra các quyết định đầu tư.

Mua bán Coin NFT ở sàn giao dịch nào?

Với các dự án đã ra mắt được một khoảng thời gian như THETA, MANA, CHZ, ENJ… bạn có thể dễ dàng giao dịch những đồng coin/token này tại các sàn giao dịch tập trung lớn. Một vài cái tên có thể kể đến như Binance, Huobi, Coinbase…

Với các dự án mới ra mắt, bạn có thể theo dõi các kênh truyền thông để có thêm thông tin về các sàn sẽ niêm yết coin/token của dự án đó. Các dự án Coin NFT gần đây thường được các dự án niêm yết lên các sàn giao dịch tiền mã hóa phi tập trung lớn như Uniswap, PancakeSwap… ngay sau khi sự kiện IDO kết thúc.

Dự đoán về tương lai của Coin NFT

NFT là một lĩnh vực tiềm năng của blockchain với nhiều ứng dụng thực tế. Với xu hướng GameFi và Metaverse đang nổi lên trong thời gian gần đây, các dự án NFT ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm từ những nhà đầu tư.

Tại thời điểm viết bài, vốn hóa thị trường chung của các trò chơi, dự án GameFi đã đạt mốc 28 tỷ đô la Mỹ. Với sự thành công của Axie Infinity, Sandbox… và các game đang được phát triển trên các nền tảng blockchain khác nhau. Các dự án GameFi được kỳ vọng sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai tươi khi vừa giúp người chơi giải trí, vừa có thể kiếm tiền từ các phần thưởng, NFT.

Khác với các game truyền thống, game trên blockchain vẫn còn đang ở giai đoạn sơ khai, thế hệ đầu tiên của GameFi chủ yếu là các trò chơi thẻ bài theo lượt. Người chơi sẽ sử dụng bộ sưu tập của mình để làm nhiệm vụ hoặc thi đấu với các người chơi khác. Ngoài ra chi phí tham gia, phí giao dịch cao cùng tốc độ xử lý chậm cũng là những rào cản cản trở khả năng mở rộng của trò chơi.

Metaverse cung cấp trải nghiệm nhập vai cho người dùng kết hợp giữa công nghệ blockchain và DeFi. Người dùng có thể sử dụng những đồng coin/token để giao dịch, cho thuê… các tài sản trong trò chơi như đất đai, các vật phẩm… được mã hóa thành các NFT.

Những công ty công nghệ lớn đang bắt đầu nhận ra khả năng và tiềm năng của Metaverse, đặc biệt là sau thông báo đổi tên của Facebook thành Meta đã đánh dấu sự bùng nổ của Metaverse. Tuy nhiên, các dự án Metaverse sẽ cần thêm một khoảng thời gian nữa để có thể trở thành hiện thực và được mọi người sử dụng rộng rãi.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về NFT cùng top 5 đồng coin NFT đáng đầu tư nhất năm 2022. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thêm kiến thức giúp mình tự tìm hiểu, đánh giá các dự án cũng như chọn được đồng coin NFT phù hợp để tham gia đầu tư.

Nguồn: Coinvn.com