Meta des: Ngành bất động sản là gì? Sau khi học ngành bất động sản bạn có thể làm nhân viên kinh doanh, thẩm định giá, môi giới thế chấp,…

Bất động sản vốn được biết đến là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng cao nhất nhì trong những năm gần đây và hứa hẹn không ngừng phát triển trong tương lai. Vậy ngành bất động sản là gì, hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây. 

Ngành bất động sản là gì?

Bất động sản hay còn biết đến với những tên gọi khác như nhà đất, địa ốc được để chỉ đất đai và những tài sản gắn liền với mảnh đất đó, gồm công trình xây dựng trên mảnh đất và các loại tài nguyên, khoáng sản trong tự nhiên. 

Nên Xem:
Công ty giặt ghế sofa Gò Vấp

Thông thường, ngành bất động sản được chia làm 3 nhóm chính gồm:

  • Bất động sản có đầu tư xây dựng như căn hộ, biệt thự, tòa nhà, nhà xưởng, hạ tầng, cơ sở lưu trú, các kiến trúc phục vụ thương mại, dịch vụ và khu du lịch.
  • Bất động sản không đầu tư xây dựng như đất nền, đất rừng, đất nông nghiệp,…
  • Bất động sản đặc biệt thường không tham gia vào thị trường trao đổi, buôn bán và nhóm này sẽ bao gồm các công trình bảo tồn quốc gia, tôn giáo – văn hóa như đình, chùa, di sản văn hóa, miếu, nghĩa trang,…

Ngành bất động sản là gì?

Ngành học bất động sản là tìm hiểu về lĩnh vực đầu tư, kinh doanh và quản trị các tài sản gắn liền với đất đai. Sinh viên thuộc ngành này sẽ được thầy, cô trang bị những kiến thức nền tảng về kinh tế vĩ mô, vi mô hay tài chính – ngân hàng, luật pháp, quản trị kinh doanh, đầu tư,…liên quan đến bất động sản.

Học bất động sản ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Việc làm bất động sản sau khi ra trường cho các bạn sinh viên là gì? Dưới đây là 6 công việc phổ biến nhất dành cho sinh viên theo học khối ngành bất động sản:

Nhân viên kinh doanh bất động sản

Nhân viên kinh doanh bất động sản là người tìm kiếm cầu nối giữa sản phẩm bất động sản đang được rao bán với khách hàng. Họ thường là một nhân viên ký hợp đồng tại công ty môi giới hoặc sàn giao dịch bất động sản nạo đó.

Tại thị trường Việt Nam, nhân viên kinh doanh bất động sản được định nghĩa khá mờ nhạt, không thực sự rõ ràng. Thông thường, những NVKD bất động sản cũng đảm nhận thêm vai trò của một người môi giới bất động sản.

Nên Xem:
Chuyên gia khuyên dùng gel tẩy tế bào chết The 1Lab cho da dầu mụn

Chuyên viên thẩm định giá trị bất động sản

Chuyên viên thẩm định bất động sản là người sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các công việc nhằm đánh giá lại giá trị hiện có của tài sản. Đây được xem là một ngành nghề vô cùng quan trọng, bởi tài chính là thước đo để các tổ chức định hướng, phát triển và chuyên viên thẩm định sẽ là những người đảm nhận vai trò đó.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân sự trở thành chuyên viên thẩm định giá trị bất động sản khá cao, do mức độ khan hiếm cũng như chất lượng nguồn lực không như mong muốn các nhà tuyển dụng. 

Những tố chất cần có để theo học ngành bất động sản 

Chuyên viên phân tích mua lại bất động sản- Acquisitions Analyst

Acquisitions Analyst sẽ là người đảm nhận công việc phân tích các khoản đầu tư tiềm năng mới cho các công ty bất động sản. Họ sẽ tiến hành sử dụng các mô hình phức tạp nhằm đánh giá cơ hội mới, thực hiện nghiên cứu thị trường, thương lượng và trình bày các thông tin đến hội đồng đầu tư.

Những người trở thành Acquisitions Analyst thường sử dụng thành thạo excel và khung Argus để phân tích đầu tư cũng như trang bị và không ngừng nâng cao, cải thiện kho thông tin bất động sản cho bản thân. 

Đại lý cho thuê – Leasing Agent 

Leasing Agent là người cho thuê bất động sản hoặc đảm nhận vai trò tư vấn cho thuê. Họ sẽ tìm kiếm các khách hàng phù hợp với bất động sản  và thực hiện các công việc khác như xem tài sản, kiểm tra các điều khoản trong hợp đồng, đăng ký và gia hạn hợp đồng.

Ứng tuyển vị trí nào sau khi tốt nghiệp ngành bất động sản?

 Môi giới thế chấp – Mortgage Broker 

Các chuyên gia kinh tế thường tham gia vào thị trường bất động sản với vai trò như một môi giới thế chấp. Họ sẽ là cầu nối giữa người cho vay tiềm năng với khách hàng.

Công việc của những người môi giới thế chấp là phân tích các khoản vay thế chấp từ các ngân hàng khác nhau, đưa ra lời khuyên tới khách hàng về khả năng vay vốn, lãi suất và các khoản khác để xác định lựa chọn phù hợp nhất với mong muốn của khách hàng.

Nên Xem:
Làm thế nào người mới bắt đầu có thể kiếm được lợi nhuận từ giao dịch vàng với kinh nghiệm ít ỏi?

Những người môi giới thế chấp được cấp giấy phép chuyên gia – người thực hiện phần lớn các công việc lặt vặt cho người mua trong một thời gian ngắn. Sau khi đã lựa chọn được người vay phù hợp, người môi giới thế chấp sẽ tiếp tục làm việc với ngân hàng, đại lý cho bạn đến ngày khoản vay kết thúc. 

Tổng quan mức lương ngành bất động sản

Câu hỏi ngành bất động sản lương bao nhiêu chắc hẳn nhận được sự quan tâm của nhiều người. Đối với những bạn sinh viên mới ra trường thì mức lương cứng khởi điểm chỉ dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng, khi đã có kinh nghiệm làm việc thì mức lương sẽ không giới hạn mà tùy thuộc vào năng lực làm việc của mỗi người.

Bên cạnh mức lương cứng ra thì phần trăm hoa hồng cũng là điều mà nhân viên bất động sản nào cũng hướng tới bởi mức hoa hồng có giá trị là vô cùng lớn.

3 Ưu điểm nổi bật về ngành bất động sản

Như vậy, Timviecbatdongsan.com đã chia sẻ, giải đáp về ngành bất động sản là gì cũng như chỉ ra những ưu điểm, cơ hội nghề nghiệp đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể tìm kiếm được công việc như mong muốn.