Mặc dù phải công nhận cả PUBG MobileFortnite Mobile đều mang đến cho người chơi những trải nghiệm phong cách Battle Royale trên cả tuyệt vời với phong cách trực quan đặc trưng cũng như cài đặt gameplay riêng, thế nhưng chúng ta vẫn có thể so sánh hai tựa game này. Dựa vào lời mời tham dự Fortnite trên Android và iOS cũng như PUBG Mobile đã ra mắt, có thể nhận thấy PUBG Mobile hoạt động tốt hơn trên nền tảng mobile nhưng vẫn có rất điều đáng chú ý.

So sánh: PUBG Mobile và Fortnite Mobile, game nào tuyệt vời hơn?

Đầu tiên hãy so sánh về hình ảnh, đặc biệt trên những thiết bị có cấu hình thấp. Khi trải nghiệm Fortnite trên iPad Air 2, lúc bạn bắt đầu nhảy khỏi chiếc xe bus để hạ cánh xuống hòn đảo, hình ảnh có đôi lúc bị giật và đứng hình. Nếu hình ảnh có độ phân giải thấp như vậy thì dường như khó có thể nói trước điều gì với các mục tiêu xa xôi hơn. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu một thiết bị hiện đại hơn thì tình hình sẽ được cải thiện hơn khá nhiều mặc dù vẫn chỉ là 30 khung hình/giây.

So sánh: PUBG Mobile và Fortnite Mobile, game nào tuyệt vời hơn?

Quay trở lại với PUBG Mobile, đây có thể chưa phải là trò chơi có đồ họa tuyệt vời nhất nhưng nếu so với Fortnite, nó lại thực sự vượt trội hơn hẳn. Điều này có thể là do PUBG Mobile có tính chất là một trò chơi trên nền tảng di động nhiều hơn. PUBG Mobile có thể chạy mượt mà trên những thiết bị cũ hơn, ngay cả trên iPhone SE hay iPhone 6. Người chơi có thể có tỉ lệ khung hình/giây cao hơn với PUBG Mobile, đồng thời có các tùy chọn để cài đặt cấu hình đồ họa phù hợp với mình.

So sánh: PUBG Mobile và Fortnite Mobile, game nào tuyệt vời hơn?

Trong lần ra mắt đầu tiên, dường như Fortnite đã không đẩy phần cứng của các thiết bị chơi tới giới hạn – không “đốt” pin quá nhanh và không biến thiết bị chơi trở thành cục than nóng bỏng tay. Xét về khía cạnh này, có vẻ như Fortnite đã ghi điểm hơn so với PUBG Mobile. Mặc dù vậy, là một game cross-platform nên Fortnite vẫn cung cấp những trải nghiệm không thể sánh bằng với một game được xây dựng riêng cho nền tảng di động như PUBG Mobile.

So sánh: PUBG Mobile và Fortnite Mobile, game nào tuyệt vời hơn?

Tuy nhiên, điểm bất lợi này của Fortnite lại có thể trở thành một lợi thế. Vì là một game hỗ trợ chơi chéo nền tảng với PC nên người chơi có thể thưởng thức tất cả những tính năng có sẵn trên phiên bản gốc. Còn với PUBG Mobile, vì là một phiên bản riêng biệt nên bạn không thể chơi cùng với những bạn bè chơi trên nền tảng khác. Và nếu một tính năng mới xuất hiện trên PUBG phiên bản PC, không có gì đảm bảo nó sẽ được cập nhật đến phiên bản di động. Trong khi đó, mọi thứ mới có trong Fortnite bạn đều sẽ được trải nghiệm ngay trên điện thoại của mình.

So sánh: PUBG Mobile và Fortnite Mobile, game nào tuyệt vời hơn?

Cũng cần lưu ý rằng Fortnite mới được công bố lần đầu tiên trong khi PUBG Mobile đã có vài tuần ra mắt và phát triển. Tencent cũng có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc phát triển một game trên điện thoại di động bởi họ có một đội ngũ các nhà phát triển hoạt động lâu năm trong lĩnh vực này. Điều này giải thích lý do vì sao PUBG Mobile gần gũi với điện thoại hơn là Fortnite. Trong khi đó, Epic tuy rằng có kinh nghiệm với game mobile, nhưng đó không phải thể loại game bắn súng góc nhìn thứ ba. Tuy vậy, Epic sở hữu khá nhiều tài nguyên và nhân lực tài giỏi nên trong những tuần tới, Fortnite hy vọng sẽ được cải thiện tốt hơn.

So sánh: PUBG Mobile và Fortnite Mobile, game nào tuyệt vời hơn?

Xét tới vấn đề điều khiển, ta có thể cảm nhận rõ sự chênh lệch giữa hai tựa game này. PUBG Mobile có hai nút bắn ở hai bên thay vì chỉ có một – đây là một cách thiết kế thông minh bởi nó cho phép bạn lựa chọn vừa di chuyển bằng tay trái vừa bắn bằng tay phải hoặc ngược lại. Trong khi đó, Fortnite lại sở hữu nút nhảy, ngắm bắn cũng như ngồi xổm đều ở vị trí ngón cái tay phải và ở khá gần nhau, dẫn đến việc dễ quẹt nhầm nhất là khi bạn cần làm nhiều hành động cũng một lúc. Ngoài ra, việc thao tác với Fortnite còn phức tạp hơn do có yếu tố xây dựng mà PUBG Mobile không có.

So sánh: PUBG Mobile và Fortnite Mobile, game nào tuyệt vời hơn?

Mặc dù cả hai trò chơi đều hạn chế bất cứ hình thức trả tiền nào để có lợi thế hơn trong trò chơi, song việc kiếm “tiền” trong game của Fortnite vẫn dễ dàng hơn nhiều. Trong Fortnite, bạn có thể dùng tiền thật để mua V-Bucks – đồng tiền ảo trong game. Bạn cũng có thể trả 10 USD để mua Battle Pass, cho phép bạn mở khóa vật phẩm khi bạn hoàn thành các nhiệm vụ và thử thách trong mùa giải hiện tại. Bạn cũng có thể kiếm V-Bucks từ Battle Pass này để trả cho Battle Pass tiếp theo.

So sánh: PUBG Mobile và Fortnite Mobile, game nào tuyệt vời hơn?

Trong khi đó, PUBG Mobile lại sử dụng hệ thống tiền ảo tương tự như Rules of Survival hay các tựa game Battle Royale khác. Bạn kiếm được vàng thông qua hiệu suất chơi, đăng nhập hàng ngày và hoàn thành nhiệm vụ. Bạn có thể dùng vàng để mở khóa các vật phẩm ngẫu nhiên nhưng không có cách nào để mua các vật phẩm cụ thể cả.

Nên Xem:
Top 5 game mobile quốc tế hay nhất, đáng chơi nhất đã ra mắt trong tháng 1

Cả hai trò chơi đều sở hữu những điểm mạnh riêng, làm nên thương hiệu của bản thân. Nếu như PUBG có các phương tiện xe cộ phong phú, đa dạng thì Fortnite lại có yếu tố xây dựng giúp trò chơi không đi theo một lối mòn nào cả, dù rằng mục tiêu cuối cùng trong cả hai tựa game đều là trở thành người sống sót cuối cùng. Nhịp độ trận đấu trong Fortnite được đánh giá là nhanh hơn, giúp rút ngắn thời gian mỗi trận đấu – điều mà một game mobile khá cần.

So sánh: PUBG Mobile và Fortnite Mobile, game nào tuyệt vời hơn?

Fortnite có lẽ cũng dễ tiếp cận hơn với nhiều người chơi thuộc nhiều lứa tuổi hơn do có nhiều màu sắc hơn, thiết kế đồ họa ngộ nghĩnh vui nhộn. Trong khi đó, hình ảnh nhân vật cũng như vũ khí, công trình trong PUBG Mobile lại được thiết kế giống như thật, thích hợp với những người chơi hardcore muốn tìm cảm giác trải nghiệm chân thực nhất. Nói chung xét về khía cạnh này thì mỗi trò chơi tốt hơn hay không phụ thuộc chủ yếu vào cảm nhận của mỗi người.

Nên Xem:
PUBG Mobile - Chiêm ngưỡng những hình ảnh đầu tiên về map Sa Mạc đẹp hệt như PC

Nói chung, xét về vai trò là một ứng dụng dành cho thiết bị di động thì tính đến ngày 21 tháng 3 này, PUBG Mobile đang dẫn trước so với Fortnite. Nó cung cấp hình ảnh tốt hơn, chạy tốt hơn trên các thiết bị di động đời cũ và có cơ chế điều khiển tiện dụng hơn. Tuy nhiên, những nhược điểm của Fortnite không phải là những sai sót chết người, các vấn đề kiểm soát có thể khắc phục được và trò chơi vẫn hoạt động tốt trên điện thoại di động. “Đường dài mới biết ngựa hay” – chỉ có thời gian mới có thể trả lời chính xác nhất xem trong hai trò chơi, đâu mới là tựa game Battle Royale số 1 hiện nay.

Nguồn: Gamek.vn