Trong thời đại 4.0 như ngày nay, máy móc ngày càng được sử dụng rộng rãi nhằm thay thế cho các thao tác thủ công. Do đó, thợ cơ khí là một nghề không thể thiếu trong tương lai. Vậy thợ cơ khí là gì? Tiêu chuẩn các cấp bậc thợ cơ khí ra sao? Hãy cùng viecngay.vn khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

Thợ cơ khí là gì?

Thợ cơ khí là người có chuyên môn và kỹ năng trong lĩnh vực cơ khí, đặc biệt là trong việc sửa chữa và bảo trì các thiết bị, máy móc, và hệ thống cơ khí. Công việc của thợ cơ khí có thể bao gồm lắp ráp, sửa chữa, bảo trì, và thử nghiệm các thiết bị và máy móc cơ khí như động cơ, hộp số, hệ thống điều hòa không khí, đường ống dẫn dầu, hệ thống phanh, và các linh kiện cơ khí khác.

Thợ cơ khí là gì?

Thợ cơ khí thường có kiến thức về cơ học, vật liệu, và các phương pháp sản xuất cơ khí. Họ cần phải nắm vững các nguyên tắc kỹ thuật và biết sử dụng các công cụ và thiết bị đo đạc, sửa chữa. Thợ cơ khí thường làm việc trong các công ty sản xuất, nhà máy, xưởng sửa chữa, hay trung tâm dịch vụ cung cấp sửa chữa và bảo trì cơ khí.

>>>Xem thêm: Khám phá Top  việc làm không bằng cấp Mới Nhất tại Viecngay.vn

Nên Xem:
Lương tăng ca có phải đóng bảo hiểm xã hội hay không?

Các tiêu chuẩn bậc thợ cơ khí

Ở Việt Nam, hệ thống tiêu chuẩn và bậc thợ cơ khí được quy định bởi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, cùng với các cơ quan liên quan. Dưới đây là một số tiêu chuẩn và bậc thợ cơ khí phổ biến bao gồm:

Thợ cơ khí bậc 1

Cấp bậc 1 thợ cơ khí là gì? Hiểu đơn giản đây là cấp bậc yêu cầu thợ cơ khí có trình độ nghề cơ bản, đã hoàn thành các khóa đào tạo cơ bản và có kỹ năng làm việc với các thiết bị cơ khí đơn giản. Cụ thể:

 • Thợ cơ khí bậc 1 có trình độ nghề cơ bản và thường được hướng dẫn và giám sát trong quá trình làm việc.
 • Công việc chủ yếu của thợ cơ khí bậc 1 bao gồm lắp ráp các thiết bị cơ khí đơn giản, thay thế linh kiện cơ bản và sửa chữa các máy móc cơ bản.
 • Thợ cơ khí bậc 1 thường làm việc dưới sự hướng dẫn của thợ cơ khí có trình độ cao hơn và thường đảm nhận các nhiệm vụ đơn giản trong quá trình sửa chữa và bảo trì.

Tiêu chuẩn thợ cơ khí bậc 1

Thợ cơ khí bậc 2 

Là thợ có trình độ nghề trung cấp, đã hoàn thành khóa đào tạo nâng cao và có khả năng sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị cơ khí phức tạp hơn. Cụ thể:

 • Thợ cơ khí bậc 2 đã hoàn thành khóa đào tạo nâng cao và có kiến thức và kỹ năng sửa chữa, bảo trì các thiết bị cơ khí phức tạp hơn bậc 1.
 • Công việc của thợ cơ khí bậc 2 bao gồm chẩn đoán và khắc phục các sự cố cơ khí, thực hiện sửa chữa và bảo trì các hệ thống cơ khí như động cơ, hộp số, hệ thống phanh, hệ thống treo,…
 • Thợ cơ khí bậc 2 có khả năng sử dụng các công cụ và thiết bị đo đạc, sửa chữa cơ bản và có thể làm việc độc lập trong một số tình huống.
Nên Xem:
Deputy Manager là gì? Tố chất để trở thành Deputy Manager

Thợ cơ khí bậc 3

Tiêu chuẩn cấp bậc 3 của thợ cơ khí  là gì? Là thợ có trình độ nghề cao cấp, đã hoàn thành khóa đào tạo chuyên sâu và có khả năng làm việc độc lập, tự chẩn đoán, sửa chữa và lắp ráp các hệ thống cơ khí phức tạp. Cụ thể: 

 • Công việc của thợ cơ khí bậc 3 bao gồm chẩn đoán và khắc phục các vấn đề cơ khí phức tạp, thực hiện sửa chữa, bảo trì và lắp ráp các hệ thống cơ khí như hệ thống điều hòa không khí, hệ thống treo tự động, hệ thống truyền động tự động,…
 • Thợ cơ khí bậc 3 cũng có khả năng đọc và hiểu các bản vẽ kỹ thuật, thiết kế chi tiết và tài liệu kỹ thuật liên quan đến các thiết bị cơ khí phức tạp.
 • Họ có thể tham gia vào quá trình đánh giá, bảo trì và nâng cấp các hệ thống cơ khí để đảm bảo hoạt động hiệu quả và đáng tin cậy của các thiết bị.
 • Thợ cơ khí bậc 3 có thể làm việc trong các xưởng sửa chữa, nhà máy, công ty sản xuất hoặc trung tâm dịch vụ cung cấp sửa chữa và bảo trì cơ khí.
Nên Xem:
5 phương pháp tuyển dụng thực tập sinh Front End Hà Nội hiệu quả

Mô tả tiêu chuẩn thợ cơ khí bậc 3

Kỹ sư cơ khí

Đây và là người có trình độ đại học chuyên ngành cơ khí hoặc có trình độ học vấn và kỹ năng tương đương. Kỹ sư cơ khí có kiến thức sâu về cơ khí và có khả năng thiết kế, nghiên cứu và quản lý các công trình và dự án cơ khí. Cụ thể:

 • Kỹ sư cơ khí là người có trình độ đại học chuyên ngành cơ khí hoặc có trình độ học vấn và kỹ năng tương đương.
 • Công việc của kỹ sư cơ khí bao gồm thiết kế, nghiên cứu, phát triển và quản lý các hệ thống, thiết bị và công trình cơ khí.
 • Họ có khả năng phân tích, thiết kế và chế tạo các bộ phận cơ khí, đưa ra giải pháp kỹ thuật và công nghệ mới trong lĩnh vực cơ khí.
 • Kỹ sư cơ khí thường làm việc trong các công ty kỹ thuật, công ty sản xuất, các tổ chức nghiên cứu và phát triển, hoặc có thể đảm nhận vai trò quản lý và lãnh đạo trong lĩnh vực cơ khí.

Mức lương trung bình của kỹ sư cơ khí sẽ dao động từ 10 triệu đến 20 triệu/ tháng. 

Quan bài viết trên, hi vọng sẽ giúp các bạn sẽ hiểu hơn về thợ cơ khí là gì? Các cấp bậc thợ khí tại Việt Nam. Và đừng quên truy cập vào viecngay.vn để khám phá cơ hội việc làm không bằng cấp, thu nhập ổn định ngay hôm nay nhé! Chúc các bạn thành công!