Trở thành chuyên viên ngân hàng là mục tiêu của nhiều nhân viên. Tuy nhiên, với sự cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì kỹ năng là yếu tố không thể thiếu. Tìm hiểu thêm về các kỹ năng cần có trong bài viết sau!

Chuyên viên ngân hàng là ai?

Chuyên viên ngân hàng là những người làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Họ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, kết nối khách hàng với nguồn tài chính. Các chuyên viên sẽ thực hiện công việc liên quan đến nghiệp vụ của ngân hàng như giao dịch viên, thanh toán quốc tế, chăm sóc khách hàng, phân tích tài chính ,… 

Chuyên viên ngân hàng là người làm việc trong lĩnh vực ngân hàng

Một số kỹ năng mềm cần có ở chuyên viên ngân hàng 

Nắm bắt được những kỹ năng cần thiết với đặc thù công việc chuyên viên ngân hàng sẽ giúp bạn trở thành nhân viên ưu tú nhất. Cụ thể, những kỹ năng nhân viên ngân hàng cần tích lũy đó là

Kỹ năng giao tiếp 

Giao tiếp là kỹ năng mà bất kể vị trí việc làm ngân hàng nào cũng cần thiết. Tính chất công việc của chuyên viên ngân hàng phải giao dịch với nhiều đối tượng khách hàng từ khách hàng cá nhân đến khách hàng doanh nghiệp, khách hàng dễ tính đến khách hàng khó tính,…Mỗi lần tiếp xúc với khách hàng là một lần giao tiếp khác nhau nên bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể ứng biến với từng tình huống. 

Nên Xem:
Mách Bạn Địa Chỉ Bán Tủ Sấy Bát Công Nghiệp Uy Tín, Chính Hãng

Cùng với đó, trong quá trình làm việc giao tiếp với đồng nghiệp cũng là yếu tố hỗ trợ cho hiệu suất làm việc của bạn cao hơn tạo cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Kỹ năng ngoại ngữ 

Trong thời buổi kinh tế hòa nhập hiện nay ngoại ngữ là một phần không thể thiếu trong bất kỳ ngành nghề nào. Đối với ngành ngân hàng thì kỹ năng ngoại ngữ sẽ hỗ trợ các bạn chuyên viên làm việc soạn thảo hợp đồng, giao dịch trực tiếp với khách hàng và đối tác nước ngoài. Am hiểu ngoại ngữ là điều kiện thuận lợi giúp bạn hoàn thành tốt công việc và có nhiều cơ hội thăng tiến hơn tại ngân hàng. Ngoài ra, hiện tại ở một số vị trí việc làm ngân hàng khác đã yêu cầu các ứng viên thành thạo ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung hay tiếng Nhật,…

Chuyên viên ngân hàng cần có khả năng giao tiếp và ngoại ngữ tốt

Kỹ năng tin học văn phòng 

Đối với chuyên viên ngân hàng thì kỹ năng tin học văn phòng không thể không biết. Các nghiệp vụ của các vị trí việc làm ngân hàng đòi hỏi nhân viên phải sử dụng thành thạo máy tính và các ứng dụng phục vụ cho công việc.

Nên Xem:
Review iPhone 14 - Có thật sự "thần thánh" như lời đồn?

Một số phần mềm bạn cần tìm hiểu và thành thạo khi bắt đầu làm chuyên viên ngân hàng là Excel, word, phần mềm kế toán, phần mềm quản lý dữ liệu thông dụng,..

Kỹ năng học hỏi và tự học 

Tự phát triển bản thân là kỹ năng nhân viên ngân hàng cần có. Bởi lẽ kinh tế thị trường luôn thay đổi, muốn nắm bắt và đón đầu xu hướng thì bạn cũng cần tự nâng cao giá trị bản thân để đáp ứng được những thay đổi đó. Hãy tích lũy các kiến thức mới, rèn luyện thêm các kỹ năng cần thiết. Điều này giúp bạn đáp ứng được các yêu cầu của công việc và phát triển năng lực của mình ở các vị trí cao hơn. 

Kỹ năng làm việc độc lập 

Đặc thù công việc của ngân hàng hiện nay không chỉ làm việc tại ngân hàng mà còn đảm nhiệm các công việc khác như tìm kiếm, chăm sóc khách hàng, xây dựng quan hệ với khách hàng,…Tự rèn luyện cho mình kỹ năng làm việc độc lập sẽ giúp bạn chủ động sắp xếp công việc phù hợp để đảm bảo khối lượng công việc của mình. 

Các kỹ năng mềm rất cần thiết đối với công việc của chuyên viên ngân hàng

Cẩn trọng và tỉ mỉ 

Chuyên viên ngân hàng sẽ làm việc nhiều với các giao dịch liên quan đến con số chỉ cần một sự sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng đến cả hệ thống ngân hàng. Bởi vậy, tính cẩn trọng và tỉ mỉ là yếu tố cần có ở bất kỳ nhân viên ngân hàng nào. Sự tập trung quan sát từng vấn đề nhỏ trong công việc sẽ giúp bạn giảm thiểu các rủi ro không mong muốn gặp phải trong quá trình làm việc. 

Nên Xem:
DTI là gì? Tại sao bạn cần biết về tỷ lệ nợ trên thu nhập? 

Kỹ năng thích nghi

Nhân viên ngân hàng thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng cùng nhiều tình huống cần được xử lý nhanh chóng. Công việc có nhiều áp lực từ quy trình làm việc, áp lực thời gian, áp lực chỉ tiêu, những áp lực vô hình từ cấp trên hay khách hàng tạo ra,… Nếu bạn không kiên trì, tâm lý dễ tác động thì sẽ ảnh hưởng tới kết quả công việc. Bởi vậy, việc rèn luyện khả năng thích nghi, chịu được áp lực công việc là điều cần thiết của một chuyên viên ngân hàng.

Cẩn trọng và chịu áp lực tốt là kỹ năng không thể thiếu với chuyên viên ngân hàng 

Trên đây là một số kỹ năng chuyên viên ngân hàng cần có và rèn luyện mỗi ngày. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi giúp bạn sớm trở thành chuyên viên ngân hàng cao cấp. Đừng quên truy cập vào trang web vieclamnganhang.vn để tìm kiếm và cập nhật các thông tin bổ ích liên quan đến việc làm ngân hàng nhé!