Không cần tới những đường ray thật tiêu tốn chi phí, con tàu không người lái đặc biệt vừa ra mắt mới đây tại Trung Quốc ứng dụng công nghệ đường ray ảo để di chuyển đúng làn và không gây ô nhiễm.

Theo Shanghaiist, TP. Chu Châu, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đang thử nghiệm một hình thức tàu không người lái mới sử dụng đường ray ảo để di chuyển trong thành phố.

Loại tàu không người lái có tên Hệ thống Vận tải Đường ray Tự động (ART). Không chỉ là một con tàu, ART cũng có thể coi là một chiếc xe buýt không người lái đầu tiên trên thế giới.

Thoạt nhìn, ART có thiết kế y hệt tàu điện ngầm nhưng thú vị thay, tàu lại có những cặp lốp y hệt của xe buýt truyền thống. Con tàu dài khoảng 30 mét.

Tàu không người lái ART sử dụng điện, trang bị hệ thống bánh cao su lõi nhựa, công nghệ tự điều hướng, tránh lệnh đường ray do Trung Quốc tự phát triển. Tàu có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 70km/h và chở được tổng cộng 307 hành khách. Chỉ cần 10 phút sạc pin, tàu có thể đi được quãng đường lên tới 25km.

Nên Xem:
Những điều ít biết về dự án xe tự lái Waymo - VnReview

Chuyến xe ART đầu tiên đã lăn bánh trên một đoạn đường ngắn ở Chu Châu. Giới chức địa phương đang lên kế hoạch xây dựng hệ thống đường ray ảo cho xe kéo dài trên 6,5km, xuyên qua trung thành phố vào năm tới.

Quá trình phát triển ART bắt đầu từ năm 2013 và bắt đầu thử nghiệm từ hồi tháng 6 năm nay. Mục đích ra đời phương thức vận chuyển hành khách mới này nhằm giảm bớt tắc nghẽn cho các đô thị đông đúc tại Trung Quốc.

Ưu điểm của ART là mức chi phí sản xuất chỉ bằng 1/5 so với những hệ thống tàu lửa truyền thống. Ngoài ra, tuổi thọ của những con tàu như vậy có thể kéo dài tới 25 năm.

Ở Trung Quốc, người dân đang dần chuyển sang các hình thức vận tải công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm hoặc xe điện để cải thiện môi trường sống và bảo vệ sức khỏe.

Nên Xem:
Ngắm concept Honda Sports EV: siêu xe chạy điện đến từ tương lai - VnReview

Cận cảnh quá trình thử nghiệm đoàn tàu không người lái sử dụng đường ray ảo tại Trung Quốc

Tiến Thanh

Nguồn: Vnreview.vn