Theo CNN, Uber đã bắt tay với NASA để giúp phát triển hệ thống kiểm soát giao thông hàng không, nhằm phục vụ cho các sáng kiến taxi bay của Uber. Giám đốc sản phẩm Jeff Holden của Uber đã đưa ra tuyên bố trên tại sự kiện Web Summit, một hội nghị công nghệ tại Lisbon (Bồ Đào Nha).

Trước đó, vào tháng Tư, Uber đã tiết lộ kế hoạch ra mắt hạm đội taxi bay, với tên gọi là uberAIR.

Những chuyến taxi bay 4 chỗ này sẽ không thể sớm trở thành hiện thực, nhưng Holden nói hãng đang có kế hoạch demo tại Los Angeles vào năm 2020. Uber từng tuyên bố các thành phố Dallas, Texas và Dubai là các thành phố đối tác của hãng.

Công ty công nghệ cũng đã có những thỏa thuận hợp tác với các hãng hàng không khác, nhưng đây là lần đầu tiên Uber chính thức bắt tay với một cơ quan liên bang của Mỹ. Mối hợp tác của Uber là một phần trong Thỏa thuận không gian (Space Act Agreement) của NASA, một thỏa thuận gồm những công ty trong ngành, đang nghiên cứu nhằm đảm bảo “an toàn và hiệu quả” cho các hệ thống taxi bay và các hệ thống bay không người lái. “Đây chính xác là những hợp tác mà chúng tôi cần để biến uberAIR thành hiện thực“, Holden nói về NASA.

Nên Xem:
Trên tay nhiệt kế điện tử Partron PTD-200 đo qua smartphone: nhỏ gọn, kết quả tức thì - VnReview

Theo CNN, một đại diện NASA cho biết cơ quan sẽ giúp tạo ra khung làm việc cho việc quản lý giao thông hàng không drone. Điều này sẽ giúp mở đường cho các phương tiện bay chuyên chở hành khách, như uberAIR.

Năm 2019, các đề xuất do NASA và các đối tác đưa ra sẽ được chia sẻ với Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA). FAA sẽ quyết định các phương tiện bay này có được tích hợp vào hệ thống giao thông hàng không hiện có không.

Nổi tiếng với giao thông không thể kiểm soát nổi, Los Angeles sẽ là nơi thú vị để thử nghiệm các phương tiện bay. Thậm chí, để chứng minh về khả năng vận hành, Uber dự kiến các chuyến xe bay từ sân bay Los Angeles đến Staples Centure trong giờ cao điểm sẽ mất chưa đến 30 phút – giảm từ mức 1 giờ 20 phút khi đi bằng xe ô tô. Hãng hy vọng sẽ cung cấp các chuyên đi của taxi bay với mức giá hợp lý so với dịch vụ UberX.

Nên Xem:
Ngắm thiết kế viễn tưởng trên chiếc Honda Sports Vision Gran Turismo - VnReview

Mục tiêu là để giao thông trở nên nhanh, rẻ – và hy vọng dịch vụ sẽ sẵn sàng thương mại hóa “trong mấy năm tới”, trước khi diễn ra sự kiện Olympics 2028 ở Los Angeles.

Hoàng Lan

Nguồn: Vnreview.vn