Trước khủng hoảng bảo mật an ninh mạng từ các ransomware đang lây lan toàn cầu lúc bấy giờ như Wannacry, Petya… trình diệt virus là một trong những ứng dụng đầu tiên bạn cần có để tự bảo vệ mình. Dưới đây là một số phần mềm chống virus miễn phí mà các biên tập viên TechRadar gợi ý

Danh sách này dựa trên lời khuyên của các chuyên gia phòng thí nghiệm AV-Test và góp ý của độc giả về tính dễ sử dụng của các phần mềm. Trong số này, nhiều chương trình đã cập nhật bản tiên tiến nhất bổ sung cập nhật tính năng chống ransomware và có phiên bản dành cho Mac, Android, iOS.

(Nguồn ảnh minh họa trong bài là của Softpedia)

Đứng đầu bảng là chương trình Bitdefender Antivirus Free Edition.

1. Bitdefender Antivirus Free Edition

phần mềm chống virus miễn phí
Phần mềm chống virus miễn phí – Bitdefender

Sau nhiều năm bị phàn nàn rằng sản phẩm miễn phí không có cập nhật nào quan trọng tính từ lúc phiên bản 2013, cuối cùng BitDefender cũng đã giới thiệu một phiên bản mới.

Tính năng chính

 • Quét nhanh
 • Xác định virus rất tốt
 • Bảo vệ phishing
 • Phân tích hành vi
 • Tự động quét
 • Bảo vệ riêng trước ransomware

Chủ yếu dựa trên phần diệt virus của sản phẩm đầy đủ, BitDefender bản miễn phí khá sạch, nhẹ, cơ chế quét được cấu trúc tốt và đạt kết quả nhanh hơn điểm trung bình của nhóm, cùng với danh sách virus bỏ xa đối thủ…

phần mềm chống virus miễn phí
Phần mềm chống virus miễn phí – Bitdefender

Dù vậy chương trình cũng có một trong những lỗi trong cách xử lý tác hại zero day, theo kểt quả kiểm tra của AV-Test tháng 12 năm ngoái. Bản miễn phí cũng vẫn có quảng cáo, một điều khá phiền toái.

(Hiểm họa zero day là những cuộc tấn công được thực hiện trước hoặc trong ngày nhà sản xuất thông báo lỗi với công chúng, hoặc trước khi nhà sản xuất phát hiện và vá lỗi. Các cuộc tấn công zero-day là những hiểm họa nghiêm trọng, theo Wikipedia)

Ngoài ra, tính năng chạy trong chính sách tự động (autopilot) của bản miễn phí là một con dao hai lưỡi vì nó giúp tiến trình quản lý virus dễ dàng hơn, nhưng nếu lọt vào tay kẻ xấu thì rất nguy hiểm. Đã từng có những trường hợp các hệ thống tự động hóa gây rắc rối như vụ việc Panda Anrivirus tự xem mình là virus và khóa nhiều khối hệ thống Windows cách đây vài năm.

Bỏ qua một trong những nhược điểm nêu trên, nhìn chung, BitDefender miễn phí hiệu quả, thông minh, giao diện sạch…

Theo website BitDefender, BitDefender Antivirus Free Edition phiên bản tiên tiến nhất 1.0.8.20 (12/7/2017) chạy trên các hệ thống từ Win 7 Service Pack 1, Win 8, 8.1 và 10. Cấu hình tối thiểu bạn cần có là ổ cứng trống 2 GB (ít nhất 800 MB trên ổ cài hệ điều hành), RAM 1,5 GB, Intel Core Duo 2 GHz, Internet Explorer 10.

Nên Xem:
Lý giải ý nghĩa tượng phật trong tâm linh và ý nghĩa phong thủy

2. Avast Free Antivirus

phần mềm chống virus miễn phí
Phần mềm chống virus miễn phí – Avast Free Antivirus

Đứng thứ hai là trình diệt virus miễn phí của Avast. Sau thương vụ mua lại AVG với giá 1,3 tỉ USD vào tháng 7 năm ngoái, đến tháng 10, Avast và AVG đã hợp nhất nhưng hai sản phẩm diệt virus miễn phí của hai thương hiệu này vẫn được giữ nguyên, cộng thêm một gói ứng dụng chung sắp ra mắt. Giờ đây, số số người dùng và đồng thời là mạng lưới bảo vệ nguy hại của Avast lên tới 400 triệu, một số lượng khổng lồ (xét như một đất nước thì số lượng này tương đương quốc gia đông dân thứ ba thế giới)!

Các tính năng chính

 • Phát hiện virus xuất sắc
 • Chế độ gaming
 • Quản lý mật khẩu
 • Quét malware

Phiên bản Avast Free Antivirus mới nhất đã bổ sung một tính năng rất thuận lợi cho các game thủ: chính sách gaming tự động để tắt popup và giảm tải trọng hệ thống khi chúng ta đang chiến đấu trong một game ngốn băng thông.

phần mềm chống virus miễn phí
Phần mềm chống virus miễn phí – Avast Free Antivirus

Giao diện mới cũng cho bạn một cách kiểm tra toàn diện mới, sạch, cùng một công dụng nữa tốt cho hệ thống bảo mật an ninh của bạn (mà các AV khác ít có) là trình quản lý mật khẩu.

Phần mềm chống virus miễn phí
Phần mềm chống virus miễn phí

Avast ăn điểm cao trong chuẩn đo lường (benchmark) chống malware phổ cập của AV-TEST và tiếp tục dọn sạch các cuộc tấn công zero-day. Có thể nói là mạng lưới phát hiện được mở rộng sau vụ sáp nhập đã thật sự có tác dụng.

Điểm trừ của Avast là thời gian khởi chạy lâu và giao diện hơi nhiều quảng cáo.

Bản Avast miễn phí mới nhất là Build 17.5.3559.0 (bản ổn định 17.5.2302), ngày 26/6/2017. Cấu hình tối thiểu: Windows XP Service Pack 3 trở lên (32 bit lẫn 64 bit, chỉ trừ các bản Starter và RT), 256 MB RAM và 1,5 GB ổ cứng trống.

3. Sophos Home

Phần mềm chống virus miễn phí
Phần mềm chống virus miễn phí

Xếp thứ 3 là giải pháp bảo vệ bảo mật an ninh cấp doanh nghiệp dành cho người dùng gia đình Sophos Home.

Tự định vị mình là giải pháp “an ninh cấp doanh nghiệp”, Sophos trang chủ làm được nhiều hơn so với phần nhiều trình chống virus miễn phí khác và thật sự là lựa chọn phù phù hợp với các gia đình có nhiều máy tính.

Tính năng chính

 • Phát hiện virus tốt
 • Bảo vệ phishing
 • Parental control
 • Chặn các website không mong muốn hoặc không phù hợp
 • Bảo vệ lên tới 10 máy tính xuất phát điểm từ 1 trình duyệt

Sophos Home cho bạn trình bảo vệ chống malware và antivirus chuẩn đi kèm với các công cụ trình duyệt như chống phishing và đặc biệt nhất là kiểm soát nội dung. Tính năng parental control kết hợp với việc quản lý tập trung tối đa 10 PC đã khiến Sophos trang chủ là lựa chọn hoàn hảo cho các gia đình, giúp bạn số lượng giới hạn các lựa chọn duyệt web của lũ trẻ nhà mình một cách hiệu quả.

Nên Xem:
Hướng dẫn chi tiết cách lên đồ tướng Ornn - Ngọn Lửa Khởi Nguyên
Phần mềm chống virus miễn phí
Phần mềm chống virus miễn phí

Phòng thí nghiệm AV-Comparatives đánh giá tốt về năng lực chuyên môn chống virus (dù các đồng nghiệp của mình ở AV-TEST vẫn chưa có đánh giá chính thức về năng lực chuyên môn của Sophos).

Nhược điểm nhỏ của Sophos là nhiều thông báo trên desktop. Dù vậy, Sophos không trực tiếp quảng cáo sản phẩm thương mại nên bạn sẽ không phải gặp quá nhiều lời mời cập nhật.

Sophos Home bản sớm nhất 1.0.3 ngày 8/5/2016 tương thích Windows 7 trở lên và cũng có bản cho Mac từ OS X 10.8 trở lên, tối thiểu 1 GB ổ cứng trống và 1 GB RAM.

Tính năng quản lý PC qua trình duyệt của chương trình chỉ giúp đỡ Internet Explorer 10 trở lên cùng các trình duyệt Microsoft Edge, Safari, Chrome, Mozilla Firefox.

Sophos trang chủ cũng số lượng giới hạn số PC được quản lý là 10 máy cho người dùng cá nhân và phi thương mại. Nếu muốn quản lý nhiều máy hơn hoặc dùng cho các mục đích kinh doanh, thương mại, chính phủ thì bạn cần đăng ký dịch vụ Sophos Central miễn phí trên website của hãng.

4. Avira Free Antivirus

Phần mềm chống virus miễn phí
Phần mềm chống virus miễn phí

Đứng thứ 4 là Avira Free Antivirus đi kèm với bộ công cụ chống virus miễn phí (tùy chọn cài đặt) cung ứng nhiều tính năng vượt trội.

Avira Free Antivirus tiếp tục ăn điểm cao trong chương trình kiểm tra nghiêm ngặt của phòng thí nghiệm AV-TEST, vô hiệu hóa 99,7% tác hại và không phải là gánh nặng lớn cho phần cứng của bạn.

Tính năng chính

 • Phát hiện virus xuất sắc
 • Bảo vệ phishing
 • VPN gắn trong (Phantom VPN): truy vấn internet qua mạng riêng ảo
 • Các công cụ tối ưu hóa khối hệ thống (System Speedup)

Ngoài ra Avira còn có 2 tính năng nhỏ hữu ích là cập nhật phần mềm (Software Updater), quản lý mật khẩu (Password Manager)

Với giao diện thân thiện, sạch và số nhận dạng sai tối thiểu cùng bộ công cụ bảo mật an ninh tùy chọn đi kèm giúp sức chống ransomware, tấn công phising, VPN 500 MB/tháng, nhiều tính năng tăng tốc, Avira xứng đáng là một trong số những gói ứng dụng chống virus miễn phí cực tốt của năm 2017.

Phần mềm chống virus miễn phí
Phần mềm chống virus miễn phí

Tuy vậy, các biên tập viên không để Avira tiếp tục giữ ngôi vị đầu bảng như 2 năm ngoái vì một nhược điểm lớn là liên tục quấy rầy người dùng. Chương trình đã vượt qua ranh giới có thể đồng ý được với một sản phẩm miễn phí có một số trong những popup và quảng cáo nhất định. Tuy không gây khó chịu như giao diện quá nhiệt tình của Comodo Antivirus (xếp cuối trong top 10) nhưng bạn sẽ khá bực mình nếu thông báo to tướng của Avira hiện ra trước mặt bạn ngay sau khi khởi động PC.

Phiên bản mới nhất của chương trình là 15.0.28.28 (ngày 10/07/2017), yêu cầu Windows 7 Service Pack 1 trở lên (32 và 64 bit), đã cài vừa đủ các cập nhật, hotfix, ít nhất 2 GB ổ cứng trống và 2 GB RAM, Internet Explorer 8.

Nên Xem:
Top 10 sản phẩm chuột logitech chính hãng tốt nhất hiện nay

Bộ xử lý tối thiểu:

 • AMD: Ab Athlon 64/Sempron (Paris Core)/Opteron
 • Centaur Technologie: từ VIA C7 trở lên
 • Intel: Pentium 4 (Desktop) hoặc Pentium M (Laptop)
 • Transmeta: từ Efficeon

5. AVG Antivirus Free

Phần mềm chống virus miễn phí
Phần mềm chống virus miễn phí

Xếp thứ 5 là trình chống virus quen thuộc AVG. Sau vụ sáp nhập với Avast, chương trình được thêm nhiều lợi ích từ chuyên môn chống virus bổ sung của Avast nhưng vẫn không mạnh bằng phần mềm của công ty mẹ.

Tính năng chính

 • Phát hiện virus tốt
 • Chống phishing
 • Quét malware
 • Tối ưu hệ thống

AVG cũng trợ giúp các tính năng rất cần thiết như chống spyware, ransomware; chặn các liên kết, tải về, file đính kèm email nguy hiểm, quét tìm các lỗi năng lực chuyên môn hệ thống, cập nhật an ninh thời hạn thực.

Hiện nay đang ngày càng tăng Xu thế một vài “chuyên gia” trực tuyến gán nhãn các ứng dụng chống virus như AVG là “crapware”, điều mà các biên tập viên của TechRadar không đồng tình vì các chương trình này không phải là không hiệu quả hoặc vô nghĩa như nhận định nêu trên. AVG là chương trình có năng lực bảo vệ bạn khỏi virus hiệu quả hoàn toàn miễn phí mà tác động đến hệ thống là ít nhất có thể.

Tuy vậy, nếu thuật ngữ đáng xấu hổ “crapware” nêu trên dùng để chỉ các thành phầm hơi nặng về quảng cáo và những tính năng không liên quan thì nó lại đúng với AVG (với những phần “tune up”-tinh chỉnh, tăng tốc hệ thống).

Phần mềm chống virus miễn phí
Phần mềm chống virus miễn phí

Nhìn vào kết quả kiểm tra của AV-TEST, điểm của AVG không cao lắm so với ứng dụng của công ty mẹ (với giả định AVG và Avast cùng sẻ chia cơ sở người dùng đã mở rộng). Theo phỏng đoán, điều này có thể là do engine của AVG không còn được người dùng ưu thích như xưa, hoặc đúng là Avast nhỉnh hơn một chút.

Dù là lý do nào thì chúng ta cũng mong đợi sản phẩm kết hợp giữa Avast và AVG dự kiến phát hành năm nay. Hai công cụ trong top 10 đi cùng nhau sẽ trở thành một đấu thủ không dễ bị đánh bại.

Theo Softpedia và AVG, bản mới nhất của AVG AntiVirus Free 17.5.3021 ngày 27/6/2017 chạy trên các hệ điều hành sau:

– Windows 10 ngoại trừ Mobile và IoT Core Edition (32/64-bit)

– Windows 8/8.1 ngoại trừ RT and Starter Edition (32/64-bit), Windows 7 SP1 (32/64-bit), Windows Vista SP2 ngoại trừ Starter Edition (32/64-bit)

– Windows XP SP3 mọi bản 32-bit, không hỗ trợ Windows XP 64-bit, Windows 2000, Microsoft Windows Server.

Phần cứng tối thiểu: Intel Pentium 4/ AMD Athlon 64 (hỗ trợ SSE2), 256 MB RAM, 2 GB ổ cứng, độ phân giải màn hình 800 x 600.

Nguồn: vnreview.vn