Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu kết cấu thép là rất cần thiết trong xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp. Nó không chỉ giúp nhà quản lý cải thiện, nâng cao chất lượng công trình mà còn giúp tạo dựng hình ảnh, khẳng định đẳng cấp doanh nghiệp trên thị trường. Để giúp doanh nghiệp có thêm nguồn tư liệu tham khảo hữu ích. Chúng tôi giới thiệu đến bạn nội dung chi tiết trong bài viết này.

Yêu cầu về tiêu chuẩn thi công kết cấu thép

Mỗi quy trình xây dựng đều có những tiêu chuẩn thi công riêng của nó. Trong thi công nhà kết cấu thép cũng vậy.

Nhằm mang đến cho chủ đầu tư những công trình không chỉ chính xác theo tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu kết cấu thép trên giấy tờ mà còn chắc chắn trong thực tế. Dưới đây là những tiêu chuẩn cần có trong thi công kết cấu thép:

  • Chọn chế độ hàn cao cho bảo đảm hàn ngấu: hệ số ngấu jn = b/h phải không nhỏ hơn 1,3 đối với mối hàn góc và không nhỏ hơn 1,5 đối với mối hàn đối đầu.
  • Khi hàn kết cấu làm bằng thép dày trên 20mm phải dùng các phương pháp để giảm bớt nhiệt lượng của mối hàn, giảm tốc độ nguội ví dụ hàm bậc thang, hàn từ giữa đường hàn ra hai phía.
  • Ngoài ra, kỹ sư cần chú đến việc chuẩn bị mặt hàn như làm sạch, tẩy hết xi và những chỗ cháy khuyết,…
Nên Xem:
Top 3 gợi ý quà tặng cho nhân viên chất lượng nhất hiện nay

Quy định về tiêu chuẩn nghiệm thu kết cấu thép

Quy định về nghiệm thu kết cấu thép đã chế tạo

Sản phẩm kết cấu thép chỉ được nghiệm thu khi nhà thầu chế tạo thép đã nghiệm thu nội bộ. Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu kết cấu thép đã chế tạo bao gồm những nội dung như sau:

Hồ sơ làm căn cứ nghiệm thu bao gồm: Hồ sơ thiết kế kết cấu, hồ sơ thiết kế bản vẽ chế tạo, quy trình chế tạo đã được CĐT phê chuẩn, hồ sơ gốc của vật liệu, phiếu kết quả thí nghiệm VL, báo cáo kết quả thí nghiệm kiểm tra sản phẩm, các biên bản nghiệm thu công việc, các biên bản nghiệm thu nội bộ, nhật ký chế tạo.

Các nội dung cần thực hiện để nghiệm thu kết cấu thép bao gồm: kiểm tra sản phẩm kết cấu thép, đánh giá sự phù hợp sản phẩm chế tạo so với thiết kế và các tiêu chuẩn áp dụng.

Nên Xem:
Cách tìm bạch thủ miền Bắc qua Soi cầu MOBI

Nghiệm thu kết cấu thép đã lắp dựng trên công trình

Việc nghiệm thu kết cấu thép đã được lắp dựng trên công trình được thực hiện theo quy định:

  • Kiểm tra hồ sơ làm căn cứ nghiệm thu.
  • Kiểm tra kết cấu thép sau khi lắp dựng.
  • Đánh giá sự phù hợp của kết cấu thép so với thiết kế và các tiêu chuẩn áp dụng.
  • Nghiệm thu kết cấu đã hoàn thành lắp dựng.

Trong quá trình thi công và xây dựng khung nhà kết cấu thép. Tất cả phải được lắp ráp và gia công theo đúng bản vẽ kỹ thuật của kết cấu. Quá trình thi công và nghiệm thu kết cấu thép cần phải tiến hành cùng với việc kiểm tra và thực hiện các sơ đồ công nghệ . Đồng thời quan tâm đến những biện pháp thi công, kết quả phải được ghi rõ ràng vào nhật ký công trình. Việc này giúp tránh những sai sót về sau.

Nên Xem:
Lợi ích khi tham gia bảo hiểm xe ô tô Bảo Việt

Trên đây là những chia sẻ về tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu kết cấu thép bạn đang quan tâm. Hy vọng những gì mà chúng tôi cung cấp sẽ là thông tin hữu ích đối với bạn.