Trầm cảm là một trong những bệnh tâm lý rất nguy hiểm, nếu để bệnh này phát triển và không có phương pháp trị liệu sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là ở trẻ em. Đây là giai đoạn khá nhạy cảm vì các trẻ đang trong quá trình phát triển và dễ bị xã hội tác động đến tinh thần. 

Việc nhận biết sớm các dấu hiệu trầm cảm sớm ở trẻ nhỏ là việc rất quan trọng để có thể giúp cho quá trình điều trị diễn ra tốt đẹp. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé.

1. Trẻ em có bị trầm cảm không?

Tinh thần còn non nớt sẽ rất dễ bị tổn thương từ xung quanh

Trẻ nhỏ như mầm non mới lớn, chúng vô cùng yếu ớt và mong manh. Mọi tác động từ người thân và xã hội đều có thể làm tổn thương đến tâm lý của trẻ, nhất là với các bé ít được sự quan tâm và lắng nghe từ người thân. Và các tổn thương này nếu không được sự quan tâm, yêu thương từ phía gia đình, lâu dần sẽ biến thành chứng trầm cảm. 

Nên Xem:
Định thay dây da đồng hồ bạn nhất định phải biết điều này!

Lý do trẻ em có thể bị trầm cảm chủ yếu là từ môi trường xung. Nhất là phía gia đình thiếu sự quan tâm và trò chuyện cùng trẻ. Những hành động, lời nói, cách đối xử của mọi người sẽ làm trẻ bị tổn thương. Trong học tập, sự căng thẳng quá mức cũng có thể làm trẻ trầm cảm. Từ đó trẻ sẽ tự cô lập mình với thế giới bên ngoài. Nhiều trẻ mắc phải thường không kiểm soát được hành vi của mình, nặng nhất của bệnh là trẻ tìm đến cái chết.

2. Các dấu hiệu nhận biết là gì?

Trầm cảm là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nếu không kịp thời phát hiện để chữa trị sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Trên thực tế có ba trạng thái trầm cảm thường xuất hiện ở trẻ em, đó là dạng chủ yếu, hỗn hợp và khí sắc. Chúng cụ thể với từng dấu hiệu điển hình như sau:

– Rối loạn trầm cảm hỗn hợp

Trẻ thường có biểu hiện thái quá, hành vi khó kiểm soát, đặc biệt là chống đối, tăng động hay rối loạn lo âu. 

– Rối loạn trầm cảm chủ yếu

Nên Xem:
Cho thuê máy photocopy uy tín tại TP.HCM

Là chứng rối loạn thường chỉ kéo dài hai tuần và chủ yếu xuất hiện ở tuổi dậy thì, thường ở trạng thái buồn bất chợt.

– Rối loạn khí sắc

Trẻ mắc phải thường có chứng giận khá lâu, có biểu hiện chán ăn, mất ngủ, đau nửa đầu mệt mỏi, tinh thần bị rơi vào cảm giác tuyệt vọng.

Trầm cảm là căn bệnh xuất phát từ tinh thần, chính vì vậy nó rất dễ làm cho trạng thái cơ thể dễ bị kích động. Với trẻ em, chúng thường đau đầu,đau bụng, đau ngực, ngột ngạt… Qua các điều trị thông thường nhưng đều không có kết quả thực sự, vì vậy phụ huynh nên cân nhắc cho trẻ đi khám sớm. Ngoài ra còn có một số biểu hiện rõ ràng như trẻ hay bị xuống tinh thần, trong người lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, lười vận động và hòa nhập với cộng đồng.

3. Phương pháp điều trị bệnh trầm cảm ở trẻ

Cha mẹ cần phải dành thời gian để chăm sóc và chia sẻ cùng con

Chúng ta nên lưu tâm đến các dấu hiệu bất thường của con mình để kịp thời có những biện pháp chữa trị. Đối với loại bệnh tâm lý này cần được điều trị sớm và cần có sự tư vấn, hỗ trợ từ các chuyên gia tâm lý đáng tin cậy. Việc chữa trị không phải là ngày một ngày hai nên cần cẩn trọng và có sự kiên trì. 

Nên Xem:
Việc tìm một địa chỉ thu mua phế liệu giá cao ở thời đại công nghệ chưa bao giờ dễ đến thế

Trẻ em thường rất nhạy cảm và rất dễ mắc phải bị người khác tác động vào mình. Chính vì thế chúng rất cần được quan tâm, vì vậy chúng ta nên dành nhiều thời gian bên con của mình và tạo cho trẻ một môi trường thoải mái để giúp chúng vượt qua được bệnh trầm cảm và những suy nghĩ tiêu cực.

Với những chia sẻ trên, hy vọng chúng ta sẽ tìm được câu trả lời trẻ em có bị trầm cảm không. Qua gợi ý các dấu hiệu nhận biết là gì của trầm cảm qua chia sẻ từ Thanh Bình Psy sẽ giúp các bạn chăm sóc và nuôi dạy con lớn khôn, khỏe mạnh. Chúc các bạn thành công!

Liên hệ Thanh Bình PSY ngay hôm nay

  • Hotline/Zalo: 0372 951 520
  • Email: Thanhbinhpsy@gmail.com
  • Website: https://thanhbinhpsy.com/
  • Địa chỉ: 551/99 Lê Văn Khương, Quận 12, TPHCM
  • Fanpage: Thanh Bình Psy – Tâm lý học và cuộc sống hiện đại