Như nhiều người đã biết, PUBG Mobile là phiên bản trên điện thoại di động của tựa game bắn súng phong cách Battle Royale số 1 thế giới hiện nay. Ngay từ khi xuất hiện ý tưởng phát triển phiên bản mobile của PUBG, nhiều người đã tỏ ra quan ngại bởi việc đưa một tựa game phụ thuộc rất nhiều vào việc điều khiển bẳng chuộtbàn phím lên điện thoại là rất khó khăn. Thế nhưng đội ngũ phát triển của PUBG Corp không chỉ làm được mà còn làm rất tốt.

Luận bàn về vấn đề sử dụng chuột và bàn phím trong PUBG Mobile "chính chủ"

Tuy nhiên, vấn đề điều khiển trong PUBG Mobile nếu nói tốt cũng chỉ là tốt hơn so với mong đợi và so với những tựa game khác cùng thể loại mà thôi. Người chơi PUBG Mobile vẫn sẽ gặp những khó khăn nhất định. Chẳng hạn như mỗi hành động trong game đều được thực hiện thông qua một nút chạm cảm ứng trên màn hình nên gây không ít khó khăn khi điều khiển, nhất là lúc bắn. Người chơi không thể vừa bắn chính xác lại vừa có thể cơ động di chuyển tránh né đạn của đối phương với một đống nút bấm trên màn hình điện thoại nhỏ xíu được. Và đây là lúc mà những người chơi “khôn lỏi” lên ngôi thống trị với những lợi thế vượt trội mà việc sử dụng chuột và bàn phím mang lại.

Luận bàn về vấn đề sử dụng chuột và bàn phím trong PUBG Mobile "chính chủ"

Nếu nói những người chơi sử dụng chuột và bàn phím tương đương với hack trong game thì nghe có vẻ quá nặng vì nếu chưa bị cấm thì hành động này rõ ràng không có gì sai trái cả. Bất cứ ai cũng có quyền tìm cho mình cách thức trải nghiệm game thoải mái và hiệu quả nhất, về lý họ không hề sai. Vậy nhưng nếu xét theo tình, một tựa game mobile ai cũng gặp khó khăn trong việc điều khiển, nhưn lại có những người đạt lợi thế hơn hẳn, dễ dàng trong việc “giết người” hơn thì đó có khác gì là gian lận?

Luận bàn về vấn đề sử dụng chuột và bàn phím trong PUBG Mobile "chính chủ"

Phổ biến nhất hiện nay là những chương trình như Chromecast hoặc giả lập điện thoại trên máy tính (Bluestack, KO Player,…) để kết nối client game với chuột và bàn phím. Tinh vi hơn, có những người còn đầu tư hẳn cả bàn phím đặc biệt có tên Handjoy K1 với thiết lập sẵn cơ chế điều khiển chuyên dụng cho các game mobile. Vậy là giờ đây, nhiều người đã có thể trải nghiệm PUBG Mobile ngay trên máy tính mà không gặp bất cứ trở ngại nào trong vấn đề điều khiển nữa.

Luận bàn về vấn đề sử dụng chuột và bàn phím trong PUBG Mobile "chính chủ"

Một Youtuber sử dụng chuột và bàn phím khi chơi PUBG Mobile đã phải thốt lên: “Khỉ thật, họ (những người chơi game cùng) nghĩ là tôi đang sử dụng hack và tôi sẽ sớm bị report mất thôi”. Nói thế đủ để bạn hiểu rằng những người chơi thuần túy trên điện thoại đang cảm thấy bất công như nào đối với những người chơi sử dụng chuột và bàn phím.

Luận bàn về vấn đề sử dụng chuột và bàn phím trong PUBG Mobile "chính chủ"

Hiện tại, phía nhà phát triển PUBG Mobile vẫn chưa tìm ra được phương án giải quyết để mang lại tính công bằng trong trò chơi. Chúng ta chỉ có thể hi vọng là những người PUBG Mobile thuần túy trên điện thoại vẫn sẽ tìm được niềm vui cho riêng mình và trong tương lai không xa, việc điều khiển trên điện thoại sẽ được tối ưu hóa tốt nhất có thể mà thôi.

Nên Xem:
Deepfakes -Trào lưu ghép mặt người nổi tiếng vào phim sex bị tẩy chay trên mạng xã hội

Nguồn: Gamek.vn