Lương ngành tài chính ngân hàng được đánh giá là cao hơn so với một số ngành nghề khác. Cùng với đó là môi trường làm việc chuyên nghiệp cùng chế độ đãi ngộ tốt. Vậy thực tế có phải vậy? Tìm hiểu ngay!

Tài chính ngân hàng là ngành gì?

Tài chính ngân hàng là công việc liên quan tới các hoạt động và dịch vụ tài chính và vận hành tiền tệ. Nhiệm vụ chính của nhân sự trong ngành tài chính là đảm bảo cho các hoạt động tài chính của hệ thống được vận hành ổn định.

Ngành tài chính ngân hàng khá rộng được chia làm nhiều lĩnh vực nhỏ và chuyên biệt như như ngân hàng, phân tích tài chính, kinh tế học, thuế,… 

Tài chính ngân hàng là ngành gì?

Mức lương các vị trí trong ngành tài chính ngân hàng hiện nay

Ngân hàng được xem là một trong những ngành nghề được nhiều ứng viên quan tâm bởi mức thu nhập hấp dẫn cùng nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai. Mỗi bộ phận sẽ đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau nên lương ngành tài chính ngân hàng của từng vị trí cũng có sự khác biệt. Cụ thể: 

 • Lương của giao dịch viên: Công việc chính là tiếp xúc xử lý các giao dịch của ngân hàng với khách hàng. Vị trí yêu cầu nhân sự phải có nghiệp vụ ngân hàng, khả năng giao tiếp và nhạy bén trong công việc. Hiện tại, mức lương trung bình của các giao dịch viên ngân hàng khoảng 7 triệu đồng/tháng. 
 • Lương của nhân viên hỗ trợ tín dụng: Vị trí này hiện đang có mức thu nhập khoảng 12-15 triệu đồng/tháng. Yêu cầu đối với nhân viên tín dụng phải có nghiệp vụ chuyên môn, am hiểu về pháp luật liên quan đến tín dụng,…
 • Thu nhập nhân viên quan hệ khách hàng: Công việc sẽ yêu cầu về khả năng chịu được áp lực, kỹ năng giao tiếp, ngoại hình ưa nhìn,… Chuyên viên quan hệ khách hàng sẽ phụ trách chăm sóc khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp. Công việc sẽ bị áp KPI làm việc với mức lương trung hàng tháng từ 15-17 triệu đồng/tháng. 
 • Lương nhân viên kiểm toán nội bộ: Đây là vị trí quan trọng trong công ty đòi hỏi cao về trình độ, kỹ năng mềm phục vụ công việc. Mức lương ngành tài chính ngân hàng vị trí nhân viên kiểm toán nội bộ tại ngân hàng khá cao rơi vào khoảng 45-50 triệu đồng/tháng. 
 • Thu nhập chuyên viên phân tích: Mức lương trung bình của vị trí này từ 15-19 triệu đồng/tháng. Để có thu nhập đó, các chuyên viên phân tích phải đáp ứng được chỉ tiêu công việc với yêu cầu tuyển dụng khắt khe từ phía ngân hàng như phải có bằng tốt nghiệp cử nhân trở lên, có khả năng phân tích tốt, tư duy phán đoán nhạy bén,…
 • Thu nhập chuyên viên thanh toán quốc tế: Nhiệm vụ của vị trí này là hỗ trợ khách hàng thực hiện các giao dịch thanh toán quốc tế như chuyện nhận tiền, quản lý chứng từ,…Thu nhập của chuyên viên thanh toán quốc tế dao động khoảng 6-10 triệu đồng/tháng. 
Nên Xem:
Cập nhật thông tin tuyển dụng tại Cần Thơ mới ở đâu nhanh nhất?

Mức lương một số vị trí thuộc ngành tài chính ngân hàng

Lương thưởng nhân viên tài chính ngân hàng có thực sự cao?

Ngân hàng được biết đến là một trong những ngành có mức lương cao. Cũng giống với các ngành nghề khác tuỳ thuộc vào từng vị trí công việc. Với những vị trí nhân sự cao cấp trưởng phòng, giám đốc sẽ có mức lương cao hơn so với cấp nhân viên. Hoặc đối với ngân hàng nhà nước, ngân hàng tư nhân, ngân hàng quốc tế và ngân hàng nội địa cũng sẽ có mức lương chi trả cho nhân sự khác nhau. 

Tuy nhiên, mức thu nhập trung bình của nhân viên ngành tài chính ngân hàng sẽ dao động ở khoảng 9-10 triệu đồng/tháng cao hơn so với mặt bằng chung các loại ngành nghề khác. Bên cạnh đó, nhân sự trong ngành tài chính ngân hàng sẽ nhận được tiền thưởng từ 2-6 tháng lương. Cùng với đó là các chế độ được hưởng theo quy định như đóng bảo hiểm xã hội, đóng bảo hiểm y tế, du lịch hằng năm,… Đối với các ngân hàng thuộc nhóm Big 4 thì mức thu nhập sẽ cao hơn.

Nên Xem:
Bảo vệ Việt Á: Thương hiệu bảo vệ chuyên nghiệp tại Hà Nội

Mức lương ngành tài chính ngân hàng cao hơn so với ngành nghề khác

Danh sách các công việc ngành tài chính ngân hàng lương cao 

Đối với lực tài chính ngân hàng có rất nhiều người quan tâm tới đặc biệt là những công việc có mức lương cao. Một số gợi ý một số việc làm ngân hàng  đang có nhu cầu tuyển dụng cao và mức lương hấp dẫn dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn công việc. 

 • Chuyên viên tín dụng ngân hàng 
 • Chuyên viên tư vấn tài chính 
 • Chuyên viên thu hồi nợ 
 • Kế toán ngân hàng 
 • Chuyên viên quan hệ khách hàng 
 • Chuyên viên kiểm toán nội bộ 
 • Chuyên viên quản trị rủi ro
 • Nhân viên kinh doanh,…

Ngành tài chính ngân hàng nên làm việc gì lương cao?

Hy vọng với thông tin qua bài viết trên giúp bạn biết được mức lương ngành tài chính ngân hàng hiện nay. Tuy nhiên, mức lương cao đồng nghĩa với yêu cầu về năng lực làm việc cũng cao. Do vậy, để có thể làm việc ở các vị trí trong ngành tài chính bạn cần học hỏi và tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm hơn nữa. 

Nên Xem:
Khi nào cần đào tạo nhân viên? Cần lưu ý những gì khi đào tạo?