R&D là giai đoạn đầu tiên của quá trình phát triển một sản phẩm hoặc dịch vụ mới tiềm năng. Vậy, hoạt động R&D là gì? Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về vấn đề này, hãy cùng viecmarketing.com tham khảo ngay bài viết chi tiết về R&D là gì sau đây nhé.

R&D là gì?

R&D (Research and Development) – là khái niệm để chỉ quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm, dịch vụ, công nghệ, hệ thống,… của doanh nghiệp. Những sản phẩm, dịch vụ, hệ thống,… này sẽ được doanh nghiệp sử dụng hoặc bán ra thị trường. R&D thường là giai đoạn đầu tiên của quá trình phát triển sản phẩm.

R&D là khái niệm để chỉ quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm

Mối quan hệ của marketing và R&D là gì?

Các chiến dịch marketing đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển sản phẩm. Trong khi R&D sẽ thực hiện tạo ra sản phẩm, nhóm marketing sẽ là người giúp phát triển và đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Đây có thể hiểu là mối quan hệ cơ bản của R&D Marketing.

Bên cạnh đó, những mô hình như 4P, 7P cũng giúp bạn hiểu hơn về mối quan hệ của marketing và R&D là gì. Theo đó, những vấn đề sau đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về mối quan hệ của 2 khái niệm này, bao gồm:

  • Chiến lược marketing giờ đây đã được tích hợp vào sản phẩm nguyên mẫu và các Marketer đã có tiếng nói trong việc phát triển sản phẩm. Các phản hồi từ kinh nghiệm của Marketer về thị trường, việc phân phối, bán sản phẩm như thế nào giúp ích nhiều hơn trong việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm.
  • Mối quan hệ giữa phát triển sản phẩm và chiến lược marketing cũng khác nhau giữa các lĩnh vực kinh doanh.
  • Các Marketer có kinh nghiệm sẽ đưa ra được những lời khuyên, ý kiến phù hợp để tinh chỉnh cách thức mà các sản phẩm được thiết kế, phát triển và đưa ra thị trường trong phiên bản tốt nhất, phù hợp với thị yếu người dùng.
Nên Xem:
Sale tín dụng là gì? 5+ kỹ năng sale cần thiết dành cho newbie

Marketing và R&D có tác động qua lại với nhau

Những vấn đề khác cần biết về R&D

Bên cạnh tìm hiểu về khái niệm cũng như mối quan hệ của marketing và R&D là gì, bạn cũng nên nắm rõ về các giai đoạn của R&D và vì sao cần thực hiện hoạt động này. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực R&D. Bao gồm:

Các loại R&D là gì?

Trong R&D sẽ bao gồm 2 loại chính là nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Cụ thể như sau:

Nghiên cứu cơ bản: Nghiên cứu cơ bản trong R&D tập trung vào việc nâng cao hiểu biết về một vấn đề hoặc hiện tượng cụ thể thông qua việc khám phá những câu hỏi lớn. Ví dụ như những câu hỏi vì sao, tại sao,… sẽ được sử dụng phổ biến trong nghiên cứu R&D cơ bản. Đây là quá trình doanh nghiệp thực hiện thu thập kiến thức, sử dụng những kiến thức đó để tạo ra lợi thế cho mình.

Nên Xem:
Đánh giá chi tiết laptop Lenovo ideapad 700 máy tính chơi game giá hợp lý

Nghiên cứu ứng dụng: Nghiên cứu ứng dụng trong R&D cũng được thực hiện để thu nhận kiến ​​thức. Nhưng không giống như nghiên cứu cơ bản, nó được thực hiện với mục tiêu, cách sử dụng hoặc sản phẩm cụ thể. Nghiên cứu cơ bản sẽ là cơ sở lý thuyết, nghiên cứu ứng dụng là thực tế và tập trung vào việc tìm kiếm các giải pháp khả thi cho những vấn đề hiện tại.

Trong R&D, nghiên cứu cơ bản sẽ là lý thuyết, nghiên cứu ứng dụng là thực tế

Vì sao cần thực hiện R&D?

Vậy, tại sao doanh nghiệp cần phải thực hiện và đầu tư vào hoạt động R&D? Bất kỳ hoạt động nào khi được đầu tư, thực hiện đều phải mang đến tác động tích cực cho lợi ích, lợi nhuận của doanh nghiệp. Đối với R&D cũng tương tự, các doanh nghiệp nên thực hiện đầu tư vào R&D với những lý do như sau:

  • Giúp tạo ra sản phẩm mới, cải tiến sản phẩm cũ của doanh nghiệp. Từ đó đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của nhóm khách hàng, thị trường mục tiêu. Điều này giúp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp tốt hơn.
  • Tăng hiệu quả kinh doanh: R&D giúp thu thập kiến ​​thức về quy trình sản xuất, cơ cấu kinh doanh và vị trí của doanh nghiệp, sản phẩm trên thị trường. Từ đó cung cấp các thông tin chi tiết giúp doanh nghiệp có thể tăng năng suất tốt hơn bằng cách loại bỏ những vấn gây tốn kém thời gian, nguồn lực.
  • Giảm chi phí vận hành: Cải thiện các công nghệ, quy trình hiện có để sử dụng nội bộ, giảm tổng chi phí đưa sản phẩm của bạn ra thị trường.
  • Tạo ra sự đầu tư an toàn, duy trì tính cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Nên Xem:
ĐIỂM DANH TOP 10 RESORT PHÚ QUỐC 4-5 SAO ĐÁNG NGHỈ DƯỠNG NHẤT

Đầu tư vào R&D giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh

Hy vọng bài viết hôm nay đã giúp bạn hiểu hơn về R&D là gì và mối quan hệ của R&D là gì. Bên cạnh đó, nếu bạn cũng đang quan tâm đến những công việc liên quan đến lĩnh vực R&D Marketing, hãy truy cập ngay vào Viecmarketing.com. Đây là một trong những website dành riêng cho nhà tuyển dụng, doanh nghiệp và ứng viên đang quan tâm đến việc làm marketing uy tín mà bạn có thể lựa chọn và tham khảo.