Sau đại dịch Covid-19, xu hướng ngành nghề có sự chuyển dịch, nhiều ngành nghề mới ra đời trở thành xu thế thời đại mới. Hãy cùng TopCV điểm qua một số các ngành HOT trong tương lai ngay sau đây!

Tình hình việc làm hiện nay

Đại dịch Covid 19 đã tác động đến hầu hết mọi mặt của đời sống xã hội, đặc biệt là thị trường lao động. Tất cả ngành nghề đều chịu tác động tiêu cực nhiều hơn tích cực. Trong số đó, lĩnh vực bị tác động nghiêm trọng, đình trệ trong khi dịch bệnh xảy ra là: kinh doanh, du lịch, vận tải, thương mại,… 

Để thích ứng với biến động trên, nguồn lao động phải được đào tạo để hợp mới tình hình mới. Điều này đã thay đổi lượng lao động hậu đại dịch hiện nay. Thị trường có xu hướng thay lao động kỹ năng thấp bằng lao động trí thức, thành thạo công nghệ.

Các ngành hot trong tương lai mang tới nhiều lựa chọn nghề nghiệp

Ngoài ra, các ngành về du lịch, vận chuyển cũng đã phát triển bùng nổ trở lại sau đại dịch. Các ngành hot trong tương lai sẽ là các ngành như công nghệ thông tin, các ngành về sức khỏe, tâm lí, ngành du lịch, ngành logistic,… Các ngành nghề thuộc về công nghệ, sức khoẻ cũng được chú trọng. Đại dịch đã thúc đẩy sự phát triển việc làm việc qua internet, tự động hoá. 

Nên Xem:
Sự thật trần trụi về viên sủi Zextor | Liệu có thực sự tốt?

Xem thêm: Khám phá TOP ngành nghề HOT hái ra tiền năm 2023

Các ngành hot trong tương lai

Theo xu thế chung của thời đại, các ngành nghề được dự đoán HOT trong tương lai sẽ mở ra những cơ hội việc làm mới dành cho người lao động. Trong số đó nổi bật là một số các ngành nghề sau:

Ngành Business Analyst (BA)

BA được xem là một ngành sẽ được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Bởi đây là công việc mang tính phân tích nhưng linh hoạt và thú vị. Trách nhiệm chính của nhân viên BA là phân tính và đánh giá quá trình kinh doanh của công ty. Từ đó xác định vấn đề nào đang xảy xa để giải quyết và cải thiện. BA còn quản lý tài liệu kỹ thuật, làm việc với khách hàng rồi chuyển thông tin cho nội bộ công ty xử lý.

Các ngành hot trong tương lai không thể thiếu ngành BA

Thực tế hơn, BA thường làm việc khi một doanh nghiệp gặp phải vấn đề phát triển công ty. BA làm việc cùng bên liên quan để đưa ra giải pháp, đáp ứng được các yêu cầu đặt ra. BA là một trong các ngành hot trong tương lai tồn tại trong nhiều lĩnh vực như IT, ngân hàng, logistics,… 

Ngành Tâm lý học

Ngành tâm lý học chuyên nghiên cứu về các hiện tượng về tâm lý, nội tâm con người. Lĩnh vực nghiên cứu bao gồm: tình thần, hành vi, tư tưởng, cách suy nghĩ, cách nhận thức, cảm xúc của con người. Tâm lý học sẽ khai thác và làm rõ bản chất con người. Các chuyên gia đánh giá những ảnh hưởng của môi trường, ngoại cảnh tác động đến tâm lý con người.

Nên Xem:
Victory8.online cổng review game online và offline hàng đầu Việt Nam.

Các ngành hot trong tương lai là các ngành có trong nhiều lĩnh vực, có nhu cầu cao. Ngành tâm lý học là một ngành cũng sẽ như vậy trong tương lai. Vì nó bao gồm các lĩnh vực. Ví dụ như: tâm lý học xã hội, tâm lý học tội phạm, tâm lý học giáo dục, tâm lý quản lý kinh doanh, tâm lý học lâm sàng,…

Tâm lý học là một trong các ngành hot trong tương lai 

Ngành Công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin kể từ 5-7 năm trở lại đây chưa bao giờ lọt khỏi top các ngành hot trong tương lai. Bởi xu thế công nghệ chuyển đổi, tự động hoá cao yêu cầu nguồn lực phải có chuyên môn cao. Các chuyên ngành để bạn có thể đổi sang ngành này: kỹ thuật mạng, khoa học máy tính, thiết kế website,quản trị dữ liệu, an ninh mạng… 

Sở dĩ công nghệ thông tin luôn được yêu thích là do nó có lương cao hơn trung bình. Thậm chí, ngành này luôn lọt top ngành có lương cao nhất,  

Ngành Hàng không 

Ngành Hàng không là ngành vận tải hành khách, hàng hóa đi quốc tế nhanh chóng. Tính đến 2 tháng đầu năm 2023, ngành Hàng không Việt Nam đã đón gần 20 triệu lượt khách, tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2022. Điều này cho thấy đây là ngành đang trên đà vực dậy sau đại dịch. Nhiều chuyên gia cũng dự đoán ngành hàng không Việt Nam sẽ hoàn toàn hồi phục vào cuối năm nay.

Các ngành nghề cụ thể trong ngành Hàng không rất đa dạng. Cơ hội việc làm trong lĩnh vực này rất lớn điển hình như: phi công, tiếp viên hàng không, kỹ sư hàng không, huấn luyện bay, vận tải hàng không,..

Nên Xem:
Đánh giá LG gram 14: Máy tính di động đúng nghĩa - VnReview

Hàng không là một trong các ngành hot trong tương lai

Ngành sức khỏe, sắc đẹp

Tác động của đại dịch đã nâng cao nhu cầu về chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp. Các ngành hot trong tương lai trong mảng màu này rất đa dạng. Về mảng sức khỏe các bạn có thể lựa chọn làm huấn luận viên thể hình, huấn luận viên dinh dưỡng… Ngoài ra bạn có thể chọn dạy các môn thể thao như bơi, golf, crossfit,.. Về sắc đẹp, bạn có thể theo đuổi các ngành về phẫu thuật thẩm mỹ, chăm sóc da,… 

Ngành Content Creator, Freelancer

Dựa trên sự phát triển của mạng xã hội, ngành Creator, Freelancer được xem là một trong các ngành hot trong tương lai. Đây là ngành mà đa số là các bạn trẻ rẽ qua để toàn tâm muốn chia sẻ thông điệp. 

Người sáng tạo nội dung – Content Creator là người nghiên cứu, xây dựng nội dung trên các nền tảng.  Chẳng hạn như Tiktok, Facebook, Instagram, Blog,… nhằm chia sẻ thông tin đến người xem.

Xem thêm: 10 công việc sẽ biến mất trong năm 10 năm tới

Các ngành hot trong tương lai ở trên hầu như đều có yêu cầu cao về chuyên môn và cần có nhiều kỹ năng. Thế hệ trẻ cần chuẩn bị thật tốt để có thể nắm bắt cơ hội nghề nghiệp cho riêng mình. Theo dõi TopCV để cập nhật xu hướng nghề nghiệp và tìm việc mới nhất mỗi ngày nhé!